“ทรัมป์” ขู่อิหร่าน “เวลาเหลือน้อยแล้ว ให้รีบดำเนินการ มิฉะนั้นจะไม่มีอะไรเหลือ”

“ทรัมป์” ขู่อิหร่าน “เวลาเหลือน้อยแล้ว ให้รีบดำเนินการ มิฉะนั้นจะไม่มีอะไรเหลือ”

View icon 6
วันที่ 18 พ.ค. 2569 | 10.49 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โพสต์ข้อความขู่อิหร่าน “เวลาเหลือน้อยแล้ว ต้องรีบดำเนินการ มิฉะนั้นจะไม่มีอะไรเหลืออยู่” ขณะที่ท่าทีทั้งสองฝ่ายยังไม่ยอมลดราวาศอกให้กัน

วันนี้ (18 พ.ค. 69) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ โพสต์ผ่าน ทรูธ โซเชียล เมื่อวานนี้ (17 พ.ค. 69) ว่า “สำหรับอิหร่านเวลาเหลือน้อยลงทุกทีแล้ว และพวกเขาต้องรีบดำเนินการอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้นจะไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย เวลาเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง !”

การโพสต์ดังกล่าวของผู้นำสหรัฐฯ เป็นการกดดันให้อิหร่านยอมรับข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐฯ เสนอให้ ซึ่งทางฝั่งอิหร่านมองว่า สหรัฐฯ ไม่มีท่าทีผ่อนปรนให้กับทางอิหร่านใด ๆ เลย ทั้งเรื่องโครงการนิวเคลียร์ การปิดล้อมทางทะเล การไม่คืนทรัพย์สินอิหร่านที่ถูกอายัดจากมาตรการคว่ำบาตร

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีกำหนดพบกับนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ซึ่งคาดว่า จะมีการหารือกันถึงเรื่องท่าทีของจีนต่อการเปิดช่องแคบฮอร์มุซ รวมถึงเรื่องข้อตกลงหยุดยิงกับอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลส่งสัญญาณหลายครั้งว่าพร้อมกลับมาปฏิบัติการโจมตีอิหร่านอีกครั้ง นอกเหนือจากการที่อิสราเอลยังโจมตีเลบานอนทั้ง ๆ ที่มีข้อตกลงหยุดยิงแล้ว

ขณะเดียวกัน “โมห์เซน นาควิ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของปากีสถาน ได้เข้าหารือกับ “โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ” ประธานรัฐสภาและหัวหน้าคณะเจรจาหยุดยิงของของอิหร่าน ที่กรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ซึ่งคาดว่าปากีสถานยังคงมีความพยายามในการเป็นตัวกลางเจรจาหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน ซึ่งยังไม่ถึงกับล้มเหลว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าจากทั้ง 2 ฝ่าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง