ข่าวเย็นประเด็นร้อน - อาจารย์ชัชชาติ อำลาศาลาว่าการ กทม. ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ เตรียมลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. อีกครั้ง ภูมิใจได้เปลี่ยนเมืองในหลาย ๆ มิติให้คนกรุง
นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยื่นหนังสือลาออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว บอกลาพี่ ๆ น้อง ๆ เพื่อนร่วมงาน ที่ช่วยกันทำงานเพื่อคนกรุง ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเดิมที อาจารย์ชัชชาติ จะหมดวาระ วันที่ 21 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ แต่ได้ขอลาออกจากตำแหน่งก่อน เพื่อลงสมัครชิงเก้าอี้ ผู้ว่า กทม. อีกครั้ง
ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา อาจารย์ชัชชาติ ชวน รองผู้ว่าฯ และทีมผู้บริการ กทม. กินข้าวกลางวันร่วมกัน ที่ร้านข้าวต้มเป็ดใกล้ ๆ เสาชิงช้า ซึ่งเป็นร้านแห่งความทรงจำ ก่อนมาอยู่ศาลาว่าการ ก็กินร้านนี้ ก่อนจากไปวันนี้ ก็ขอแวะร้านนี้อีกรอบ
และในเวลา 15.30 น. อาจารย์ชัชชาติ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลาว่าการฯ พร้อมเปิดใจว่า ไม่ได้ถือฤกษ์ยามพิเศษ เพียงแค่อยากออกจากตำแหน่งก่อนเวลา 17.00 น. เพราะหากออกหลังจากนี้ ตนต้องแลกบัตรในฐานะประชาชนคนกรุง ส่วนการขอพรส่งท้ายตำแหน่ง ขอให้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลดีต่อประเทศชาติ หากตนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้บ้านเมืองดีขึ้น ก็ขอให้มีโอกาสกลับมา แต่หากไม่ใช่ ก็ไม่จำเป็นต้องกลับมา พร้อมยอมรับว่าช่วงเวลาการทำงานที่ผ่านมา ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุข
อาจารย์ชัชชาติ บอกว่า 4 ปีที่ผ่านมา ขอให้คะแนนทีมงาน 8 เต็ม 10 เพราะทุก ๆ คนทำหน้าที่กันอย่างเต็มที่ มีบางเรื่องไม่เป็นไปตามเป้าบ้าง แต่ก็ปลื้มใจ เพราะได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานให้ใหม่ รวดเร็ว ลดพิธีการ และพร้อมทำงานในสมัยหน้ารวมกับทุกคน เพราะการลงสมัคร ไม่ใช่การต่อยมวยแต่เป็นการร่วมกันดูแลประชาชน
ปัญหาต่อไปที่ตนจะเร่งแก้ไขหากได้รับตำแหน่งต่อ คือจัดการปัญหาน้ำท่วมให้แล้วเสร็จ เพราะเป็นเรื่องที่ตนพยายามทำมาโดยตลอด
ทั้งนี้ ตนไม่ได้กังวลใจเรื่องของคู่แข่งแต่อย่างใด เพราะการลงสมัครผู้ว่าฯ กทม.ไม่ใช่การต่อยมวย แต่เป็นการช่วยกันดูแลประชาชน ตนเองก็พร้อมจะทำงานร่วมกับคนอื่นเสมอ
สำหรับแรงบันดาลใจที่ทำให้ตนอยากลงสมัครอีกครั้ง คือ ประชาชน เพราะการได้เห็นประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คือ แรงบันดาลใจที่สำคัญที่สุด รวมถึง “น้องแสนดี” ลูกชายก็เป็นอีกคน ที่ทำให้ตนอยากลงสมัคร ผู้ว่าฯ กทม.