ชี้แจงทหารพราน ทำร้าย ชรบ.

View icon 47
วันที่ 19 พ.ค. 2569 | 11.26 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - กองทัพภาคที่ 1 สั่งย้ายชุดทหารพราน จังหวัดสระแก้ว ออกนอกพื้นที่ ระหว่างตั้งกรรมสอบสวนกรณีไปทำร้าย ชรบ.หมู่บ้าน ขณะคุมตัวสอบพัวพันธุรกิจผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ไปดูคลิปต้นเรื่องที่ชาวบ้านในพื้นที่ไม่พอใจ รวมตัวกันไปประท้วง

ต้นเหตุ มาจากเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 11 พฤษภาคม  นายสุรัตน์ หรือ นายโอ๋ อายุ 37 ปี ชรบ. (ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน) ขี่รถจักรยานยนต์มาใกล้กับจุดเฝ้าระวังพื้นที่ อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ซึ่งมีทหารพรานประจำการอยู่ จึงแสดงตัวขอตรวจค้น แต่นายโอ๋ มีท่าทีพิรุธและกำลังหลบหนี ทำให้ถูกคุมตัวเค้นสอบ

แต่ไม่รู้ว่า เค้นสอบกันอย่างไร ถึงขั้นทำให้ นายโอ๋ บาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอรัญประเทศ ในสภาพตามร่างกายบอบช้ำจนกระอักเลือด แขน ขา ข้อศอกมีร่องรอยบาดแผลแตกหลายแผล สร้างความไม่พอใจให้กลุ่มชาวบ้าน มารวมตัวขับไล่ทหารพรานชุดดังกล่าว และให้ออกมารับผิดชอบ

กลุ่มชาวบ้าน ยืนยันว่า การรวมตัวขับไล่ ไม่ใช่การขัดขวางการทำหน้าที่ เพียงแต่ต้องการให้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เพราะมองว่า เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุหรือไม่

นเอก พงศกร เสืองาม ผู้บังคับการชุดควบคุม กรมทหารพรานที่ 12 (ชค.ทพ.12) ยืนยันว่า เรื่องนี้กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเฉพาะการใช้กำลังเกินกว่าเหตุจริงหรือไม่ หากพบกำลังพลผิดจริง ดำเนินการทั้งทางวินัย และตามกฎหมายโดยไม่ละเว้น

สอดคล้องกับกองทัพภาคที่ 1 ชี้แจงเรื่องนี้ด้วย ระบุว่า การตรวจค้นตัวนายโอ๋ คืนนั้น พบยาบ้า 21 เม็ด จึงต้องคุมตัวเค้นสอบ แต่ระหว่างที่เข้าควบคุม ในมือนายโอ๋ มีฉมวกแทงกบ ทำให้เกิดการชุลมุน ระหว่างควบคุมตัว และเพื่อให้เกิดความสบายใจกับชาวบ้าน จึงมีคำสั่งย้ายทหารพรานชุดดังกล่าวออกนอกพื้นที่ ระหว่างรอผลการสอบข้อเท็จจริง หากกำลังพลกระทำผิดจริง ก็จะดำเนินการลงโทษทางวินัยทหาร ควบคู่กับการเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ขอยืนยันว่ากองทัพภาคที่ 1 ไม่มีนโยบายให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ใช้ความรุนแรง เกินกว่าเหตุในทุกกรณี

ขณะที่เพจทางรถไฟสายมรณะ ตั้งข้อสังเกตหลายข้อ ทั้งเรื่องการสร้างรั้วเห็นว่า สามารถป้องกันและแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้ได้ หากยังไม่มีรั้วอาจจะวางลวดหนามซ้อนกัน 3 วง พื้นที่ที่สุ่มเสี่ยงตรวจการยาก ทำให้พวกที่จะทำผิดกฎหมายลำบากขึ้น และทหารตรวจการง่ายขึ้น

การสับเปลี่ยนกำลังพลหน่วยใหม่เข้าไปในพื้นที่ ทำให้กลุ่มคนที่จะทำผิด เกรงกลัว ไม่กล้าทำผิด เพราะคนที่จ้องจะทำผิด ก็จะกระทำซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย หากเป็นหน่วยเก่าในพื้นที่ เมื่อเกรงใจกัน หากอีกฝ่ายทำผิดกฎหมาย ฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็จะอะลุ่มอล่วย เหตุที่เกิดขึ้นถ้าไม่ทำผิดจะหนีหรือขัดขืนการเข้าตรวจทำไม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง