เช้านี้ที่หมอชิต - สุดรันทด เด็กชาย ป.1 สวมชุดเด็กอนุบาลมาเรียน เพราะทางบ้านมีฐานะยากจน แถมเพิ่งจะสูญเสียเสาหลักของครอบครัว
ทีมข่าวเช้านี้ที่หมอชิตได้รับการประสานจาก นายศราวุธ ด้วงทวี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านรางม่วง และ นางรุจิสา น้อยสนธิ ครูประจำชั้น ว่าขอให้ช่วยเหลือครอบครัวเด็กชายพันแสง นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ด้วย เนื่องจากมีฐานะยากจน และเพิ่งสูญเสียเสาหลักของครอบครัวไป
ต่อมาทีมข่าวเดินทางไปที่บ้านของเด็กชายพันแสง ที่หมู่ 8 พื้นที่ตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี พบว่าเด็กชายอาศัยอยู่กับนางสาวเรณู อายุ 46 ปี แม่ผู้พิการทางการได้ยิน เพียง 2 คนเท่านั้น ภายในบ้านชั้นเดียว มุงด้วยสังกะสี ผ้าใบ และนำไม้ผุมาทำเป็นประตู
นางรุจิสา น้อยสนธิ ครูประจำชั้น อาสาเป็นคนเล่ารายละเอียด เพราะแม่เด็กไม่ค่อยได้ยิน บอกว่า ก่อนหน้านี้คุณแม่พาเด็กชายพันแสง มาส่งที่โรงเรียน โดยสวมชุดเด็กอนุบาล จึงรีบเข้าไปสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น ในเมื่อเด็กขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 แล้ว ทำไมไม่สวมชุดตามระดับชั้นมา ซึ่งคุณแม่ยอมรับว่าไม่มีเงินซื้อ เธอ บรรดาครูในโรงเรียน และผู้ปกครองนักเรียนคนอื่น ๆ ที่ทราบเรื่อง ช่วยสมทบทุนจนได้เงินจำนวนหนึ่ง จึงนำไปซื้อชุดนักเรียน มอบอุปกรณ์การเรียน และข้าวสารอาหารแห้ง มามอบให้คุณแม่
ส่วนคุณแม่ของเด็ก ก่อนหน้านี้มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่พอสามีล้มป่วยปีที่แล้ว ก็ต้องไปนอนเฝ้าที่โรงพยาบาลทุกวัน จนสามีเพิ่งจะเสียไปเมื่อช่วงเดือนเมษายน 2569 ที่ผ่านมา ประกอบกับมีหนี้สินที่จะต้องผ่อนจ่ายทุกเดือน โดยแต่ละเดือนมีแค่เงินเบี้ยยังชีพคนพิการมาจุนเจือครอบครัว เบี้ยคนพิการ 1,000 บาทต่อเดือน
สำหรับท่านผู้ใจบุญที่อยากจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 06 3643 0845 คุณครูที่ปรึกษาได้โดยตรง