ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ไปดูสถานการณ์ชายแดนด้านจังหวัดสระแก้ว ก่อนหน้ามีชาวกัมพูชา นำรถไถ เข้ามาเตรียมทำการเกษตรในพื้นที่ ที่ฝ่ายไทย ยืนยันว่าอยู่ในอธิปไตยของประเทศไทย บริเวณหลักเขต บ้านอ่างศิลา ตำบลโนนหมากหมุ่น อ.โคกสูง จนนำไปสู่การเผชิญหน้ากันระหว่างชาวบ้านทั้งสองฝ่าย แต่ผลจากที่เมื่อวาน ทหารไทยเจรจา กับทหารกัมพูชา ได้ข้อสรุปฝ่ายกัมพูชา ยอมถอยแนวทำกินออกไป 300 เมตร พร้อมตกลงกันว่า ทั้งสองฝ่ายจะเข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว จนกว่าคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชา หรือ JBC จะหารือได้ข้อสรุป
ไปฟังมุมมองของชาวบ้านในพื้นที่ อย่าง นางนงรัตน์ จันทะมา เป็นเจ้าของที่ดิน บริเวณหลักเขตที่ 48 ตำบลโนนหมากนุ่น อำเภอโคกสูง เปิดเผยว่า แม้ผลการเจรจาจะจบลงด้วยดี ไม่เกิดเหตุรุนแรง แต่ยังรู้สึก “ไม่สบายใจ” เพราะมองว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นแผ่นดินไทย ไม่ใช่พื้นที่ที่ต้องรอข้อสรุปจากคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC และไม่ควรต้องถูกกันไว้ เป็นพื้นที่ห้ามใช้ประโยชน์ โดยส่วนตัวเธอมองว่าถ้าการเจรจาออกมารูปนี้ถือว่าฝ่ายไทยเสียเปรียบ
ที่เห็นเป็นภาพบรรยากาศ บริเวณถนนศรีเพ็ญ ช่วงบ้านอ่างศิลา พื้นที่แนวชายแดนไทย-กัพูชา
ทีมข่าวลงสำรวจพื้นที่พบว่า ตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีชาวบ้านคนไทยหลายคนทยอยนำรถไถ ถังพ่นยา และอุปกรณ์ทางการเกษตรเข้ามาปรับที่ดิน เพื่อเตรียมทำนาให้ทันฤดูกาลเพาะปลูกที่กำลังมาถึง
ลุงสิงห์ อายุ 60 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ บอกกับทีมข่าวว่า ก่อนหน้านี้เวลาออกมาทำกินในที่ดินตัวเอง ก็จะมาเจอทหารกัมพูชา แม้จะไม่มีอาวุธ แต่มายืนจ้องสังเกตการณ์ใกล้แนวลวดหนาม ทำให้ชาวบ้านเกิดความกังวล
กระทั่ง เมื่อวานรู้ว่าทหารไทยกับทหารกัมพูชา เจราจาพูดคุยกันจบลงด้วยดี ไม่มีเหตุการณ์บานปลาย ลุงสิงห์ บอกว่า รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น และวันนี้เห็นมีทหารไทยกระจายกำลังตามจุดสำคัญคอยดูแลความปลอดภัย จึงกล้าออกมาฉีดพ่นยาฆ่าหญ้าตามริมคันนา บนที่ดินของตัวเอง เนื้อที่กว่า 25 ไร่ เพื่อเตรียมนำรถไถ มาไถพื้นที่ เตรียมหว่านข้าว
ขณะที่ชาวบ้านบางคนต้อนวัวออกมาปล่อยกินหญ้าในพื้นที่โล่งใกล้แนวถนนศรีเพ็ญ โดยพบทหารไทยยังคงตรึงกำลังลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านของสองฝ่ายเผชิญหน้า เกิดเหตุการณ์กระทบกระทั่งซ้ำอีก
ดูฝั่งไทยแล้ว สลับไปดูความเคลื่อนไหวฝั่งกัมพูชากันบ้าง ซึ่งนี่เป็นคลิปภาพที่เพจฯ “ส่องเขมร” นำมาโพสต์ พร้อมระบุข้อความว่า “คนเขมร ลงคลิป รีวิวบังเกอร์ของทหารเขมร พื้นที่ ภูมิปรีย์จัน (หนองหญ้าแก้ว) ให้ชมกัน”
โดยในคลิปเป็นภาพถนนหนทางฝั่งกัมพูชา เต็มไปด้วยบังเกอร์เรียงรายอยู่ริมถนน เป็นปังเกอร์ดิน ผสมอิฐ ผสมปูน เก่า ๆ ซึ่งต้นทางของคลิปชาวกัมพูชาถ่ายรีวิวให้ดู ถึงความแข็งแกร่งบ้านเมืองกัมพูชา
ไปดูอีกคลิปสะท้อนให้เห็นว่า ทหารกัมพูชา มีความพยายามสูง หากต้องรับบทเหยื่อ
ก็เป็นคลิปภาพอีกมุมได้ให้เห็นถึงความพยายามอย่างสูง ของทหารกัมพูชา ยืนหันหน้ามองไปที่รั้วลวดหนาม ฝั่งไทย แล้วถ่ายคลิปคอนเทนต์ประกอบเพลงแนวเศร้า มองไปที่รั้วลวดหนาม ฝั่งไทย สังเกตการณ์ดูว่าฝ่ายไทยเราทำอะไร หรือ ขนรถแบ็กโฮ อะไรเข้ามายังพื้นที่
ทีมข่าวพยายามสอบถามนายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ถึงกรณีที่เจ๊รัตน์ ห้ามชาวบ้านเข้าไปปรับพื้นที่ทำการเกษตร อ้างเป็นเจ้าของพื้นที่บ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว ที่ทหารไทยยึดกลับคืนมาได้จากทหารกัมพูชา 45 ไร่ โดยผู้ว่าฯ สระแก้ว ปฏิเสธตอบคำถาม
แต่ส่งทีมงานมาแจ้งความคืบหน้าว่า นายอำเภอโคกสูง นำสื่อลงตรวจสอบพื้นที่ทำกินที่ชาวบ้านได้รับมอบคืนพื้นที่ปลอดภัย บริเวณบ้านหนองจาน ซึ่งพบว่า หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับมอบคืนพื้นที่ กำลังเข้าปรับพื้นที่ และได้ชี้แจงทำความเข้าใจว่า สามารถเข้าทำกินได้ในพื้นที่ที่มีเอกสารการครอบครอง โดยวันที่ 18 มิถุนายนนี้ จะมีการรังวัดสอบเขตที่ดินที่ครอบครองต่อไป