สนามข่าว 7 สี - ทหารกัมพูชายังคงยั่วยุไม่เลิก มีการยิงปืน 9 นัดกลางดึก ขณะที่ทางการไทยเตือนหยุดการกระทำดังกล่าว เพราะเสี่ยงเข้าใจผิด
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม กำลังพลในฐานปฏิบัติการห้วยตามาเรีย จังหวัดศรีสะเกษ ได้ตรวจพบการใช้อาวุธปืนของทหารกัมพูชา ในพื้นที่ห้วยตามาเรีย เวลา 19.59 น. ได้ยินเสียงปืนเล็กยาว 4 นัด และเวลา 20.10 น. ได้ยินเสียงปืนเล็กยาว 5 นัด บริเวณพื้นที่ห้วยตามาเรีย
ซึ่งฝ่ายไทยได้แสดงความกังวลกับการใช้อาวุธห้วงเวลาดังกล่าว ถือเป็นพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสม อาจเข้าข่ายยั่วยุ และเสี่ยงต่อการก่อให้เกิดความเข้าใจผิด อาจนำไปสู่ความตึงเครียดได้
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงว่า เสียงปืนที่ดังขึ้น ให้น้ำหนักในเรื่องความไม่มีระเบียบวินัย และไม่เรียบร้อยของทหารกัมพูชา ซึ่งต้องการก่อกวน เพื่อให้ทหารไทยตอบโต้
ส่วนที่มองว่า กัมพูชาใช้อาวุธก่อกวน เพื่อไม่ให้ไทยสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยตามาเรียนั้น โฆษกกองทัพบก ระบุว่า ไม่ได้มีนัยเช่นนั้น
ซึ่งการสร้างอ่างเก็บน้ำ ปัจจุบันยังเป็นเพียงแนวคิด ไม่มีอะไรเป็นรูปเป็นร่างจริงจัง และยังเป็นพื้นที่ป่า ดังนั้นเสียงอาวุธปืนที่ดังขึ้น เราให้น้ำหนักไปในเรื่องของความไม่มีวินัย ซึ่งบางครั้งก็ต้องการก่อกวน เพื่อให้ทหารไทยตอบโต้ และนำประเด็นเหล่านั้นไปขยายผลอย่างที่เห็นอยู่ ซึ่งจะเห็นว่าทุกครั้งที่เราใช้อาวุธ เพื่อยิงแจ้งเตือน ถูกนำไปขยายผลในเรื่องการสื่อสารโดยตลอด
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะได้พบหารือ นายเอ็มมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส ในโอกาสเดินทางเยือนฝรั่งเศสช่วงค่ำวันนี้ (25 พ.ค.) ว่า
โดยในเรื่องสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา ซึ่งเราก็ทราบดีว่าที่ผ่านมาฝ่ายกัมพูชา ได้พยายามเข้าหาให้ข้อมูลด้านเดียวกับประเทศฝรั่งเศส นายกรัฐมนตรีจึงเตรียมชี้แจงตามข้อเท็จจริง ว่าเรากำลังทำอะไรกันอยู่
แต่ทั้งนี้กัมพูชา ต้องเลิกใช้วิธีการแบบเดิม ที่ต่อหน้าทำเหมือนต้องการเจรจา แต่กลับกล่าวหาไทยในเวทีระดับโลก ซึ่งเราคงไม่ปล่อยให้กัมพูชาใส่ร้ายประเทศไทยอยู่ฝ่ายเดียว
ขณะที่เมื่อวาน ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน กองกำลังสุรนารี ที่ 221 ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนช่องจอม อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
ยืนยันถึงสถานการณ์ชายแดนในพื้นที่ว่า ขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่ยังเป็นปกติ ไม่มีท่าทีที่เกิดการสู้รบแต่อย่างใด การยิงยั่วยุของทหารกัมพูชาเป็นเรื่องปกติ ที่มีการยิงยั่วยุในหลายพื้นที่อยู่เป็นประจำ ไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะมีเหตุการณ์ปะทะกันอีกเป็นรอบที่ 3