ชาวบ้านโวยธนาคารแจกคิวมั่ว เสียเวลารอ

View icon 11
วันที่ 28 พ.ค. 2569 | 06.08 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - สิทธิ“โครงการไทยช่วยไทย พลัส” ยังเหลืออีก 4 แสนกว่าสิทธิ ใครยังไม่ได้ลงทะเบียนยังมีเวลาอีก 2 วัน ส่วนบรรยากาศหน้าธนาคารยังมีความวุ่นวายให้เห็น

ชาวบ้านโวยธนาคารแจกคิวมั่ว เสียเวลารอ จ.นครราชสีมา
ชาวบ้านจำนวนมากเดินทางออกจากบ้านแต่เช้ามืด เพื่อไปจองคิวที่ธนาคาร กรุงไทย สาขาสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ส่วนใหญ่ยังเป็นผู้สูงอายุ ลูก-หลานเป็นห่วงซื้อข้าวเหนียว-หมูปิ้งให้คุณยายไปนั่งกินระหว่างรอธนาคารเปิดทำการ นอกจากนี้ก็ยังมีพระภิกษุ และคนสูงวัยที่เดินไม่ค่อยสะดวก หลังได้รับบัตรคิวก็พยุงตัวเองเดินขึ้นบันไดไปนั่งที่หน้าประตูชั้น 2

ที่เห็นว่ายังมีชาวบ้านไปธนาคารจำนวนมาก มีทั้งคนที่ยังยืนยันตัวตนไม่ผ่าน เปลี่ยนมือถือ จำรหัสเข้าแอปฯ เป๋าตังไม่ได้ นอกจากนี้ก็มีพ่อค้า-แม่ค้าที่มาลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการใหม่ต้องมาดำเนินการที่ธนาคารบรรยากาศจึงโกลาหล

เพราะในช่วงแรก ใครมาก่อนก็จองคิวกันเอง แต่เมื่อใกล้เวลาทำการ เจ้าหน้าที่ธนาคารมาแจกบัตรคิว มีการตัดแถวยาว ๆ จาก 1 แถวเป็น 2-3 แถวแจกบัตรคิว ทำให้คนมาแรก ๆ ไม่คิวตามลำดับที่จองเกิดความไม่พอใจ

ส่วนธนาคารกรุงไทย ในจังหวัด ศรีสะเกษ รองเท้าเป็นสิ่งของยอดฮิตในการจองคิว คู่แรกมาจอดในเวลา 04.00 น. หลายคนเดินทางข้ามอำเภอ มาจากอำเภอห้วยทับทัน, อำเภอบึงบูรพ์ อำเภอโพธิ์ศรีสุวรรณ และอำเภอเมืองจันทร์ เพราะอำเภอเหล่านี้ ไม่มีสาขาของธนาคารกรุงไทย ต้องมาติดต่อที่สาขาอุทุมพรพิสัย   รับลูกค้าได้เพียงวันละ 300 คิว

ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิโครงการช่วยเหลือจากรัฐ ผู้ที่ลงทะเบียนรอบที่แล้วไม่ทัน ไม่ถนัดเทคโนโลยี จำใจมาต่อคิวให้เจ้าหน้าที่ช่วยดำเนินการ ชาวบ้านต่างบ่นการต้องมาต่อคิว เป็นอะไรที่ลำบาก หวังว่าอนาคตรัฐบาลจะหาทางปรับปรุง ประชาชนจะได้ไม่ต้องเสียเวลา ลำบากมาต่อคิวแบบนี้

ช่วยเต็มที่ ยืนยันตัวตน ATM ตู้เดียวในดอยเต่า จ.เชียงใหม่
ไปต่อที่ดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ประชาชนพากันต่อคิวยืนยันตัวตน ปัญหาของที่นี่ก็คือมีตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย เพียงตู้เดียว

เจ้าหน้าที่เตรียมอุปกรณ์ไปส่องสว่าง เพื่อให้เห็นใบหน้าได้ชัด พร้อมคอยช่วยเหลือ จับหน้ากดคอ ให้คำแนะนำชาวบ้านยืนยันได้สำเร็จ และรวดเร็ว คลิปนี้ถูกเผยแพร่โดย “ที่ว่าการอำเภอดอยเต่า” ถ่ายให้เห็นบรรยากาศชาวบ้านมารอยืนยันตัวตน หลายคน เจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะบางคนเสียบบัตรยืนยันตัวตนก็ยังเสียบผิดช่อง

ส่วนที่จังหวัดสตูล ประชาชนที่อยู่ตามเกาะต่าง ๆ พากันเดินทางมาต่อคิวแก้ไขแอปฯ เป๋าตัง และลงทะเบียนโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาตำบลพิมาน จำนวนมาก โดย 1 ในนั้นเป็นลูกสาวขี่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง พาแม่ อายุ 94 ปี ออกจากบ้านตั้งแต่เช้ามืด เพื่อมารอคิว

ตัวคุณยายอยู่ในสภาพอ่อนแรง เดินไม่ไหว มีอาการหลงลืมตามอายุ ต้องนั่งรออยู่ที่รถพ่วงข้าง ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด และต้องใช้เวลานาน ลูกสาวบอกว่าลองลงทะเบียนเองที่บ้านไม่สำเร็จ จึงจำเป็นต้องพาแม่นั่งรถเดินทางมาธนาคาร เพราะขั้นตอนยุ่งยากสำหรับค่อยไม่ค่อยรู้เรื่องเทคโนโลยี แต่อยากได้รับสิทธิไปแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย

ไม่เสียเวลา พกขนมขายระหว่างรอคิว จ.อุทัยธานี
ที่จังหวัดอุทัยธานี เมื่อวานนี้คุณยาย ตัดกล้วยหอมมาระหว่างรอคิว วันนี้คุณป้าหิ้วขนมเอแคลร์ 30 กล่องติดมือมาขายให้ บรรดาผู้ที่มารอคิว ไม่ได้คาดหวังแต่ดีเกินคาด ชาวบ้านซึ่งมารอกันตั้งแต่เช้าช่วยอุดหนุนคึกคัก ส่วนร้านค้าใกล้เคียงธนาคารก็ได้อานิสงส์ ขายน้ำดื่ม อาหารดีไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง