เจาะประเด็นข่าว 7HD - ฤดูฝนรอบนี้ หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกัน ฝนตกหนักรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก
อย่างที่จังหวัดนครราชสีมา โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 5 ชั่วโมง หลายพื้นที่น้ำท่วมขัง จุดที่ได้รับผลกระทบหนัก ได้แก่ ถนนมิตรภาพ ฝั่งขาเข้ากรุงเทพมหานคร บริเวณหน้าตลาดเซฟวัน และบริเวณสามแยกปักธงชัย รถยนต์ขนาดเล็ก และรถจักรยานยนต์ ไม่สามารถผ่านได้ ตำรวจต้องมาคอยอำนวยความสะดวกประชาชน
ที่น่ากังวล คือ มวลน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายชุมชน ส่งผลให้ทรัพย์สินภายในบ้านเสียหาย เจ้าของบ้านต้องเร่งขนย้ายสิ่งของไว้ในที่สูง
นอกจากนี้ หลายจุดยังได้รับผลกระทบจากฟ้าผ่าอย่างรุนแรง กิ่งไม้หักโค่นทับสายไฟฟ้าแรงสูง เกิดประกายไฟลุกไหม้ จนกระแสไฟฟ้าขัดข้องและไฟฟ้าดับชั่วคราว สร้างความหวาดวิตกให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เข้าแก้ไขแล้ว
ส่วนที่ อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านไปร่วมงานบำเพ็ญกุศลศพของนายรุ่ง อายุ 31 ปี หลังจากถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตภายในบ้าน ทีมข่าวพูดคุยกับ นางสาวสุพิชชา อายุ 29 ปี ภรรยาของผู้เสียชีวิต เล่าให้ฟังว่า ระหว่างที่ นายรุ่ง กำลังนั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ภายในบ้าน มีฝนตกหนัก ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง อย่างต่อเนื่อง เธอเตือนให้หยุดเล่นโทรศัพท์และถอดสายชาร์จแบตเตอรี่ออก แต่ นายรุ่ง ไม่สนใจ กระทั่งเกิดฟ้าแลบแสงสว่างวาบพุ่งเข้ามาในบ้าน เธอหันมาอีกที นายรุ่งสามีของเธอหงายหลังล้มลงอย่างแรง เธอจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเข้าช่วยเหลือ
สุดท้าย สามีของเธอเสียชีวิต พร้อมรอยไหม้เกรียมที่หน้าอก
ส่วนชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดชลบุรี บ่นเป็นเสียงเดียวกัน ฝนตกหนักประมาณ 25 นาที ก็ทำเอาถนนภายในตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา เกิดน้ำท่วมขัง ตกไม่ถึงครึ่งชั่วโมงยังขนาดนี้ ตกทั้งวันจะขนาดไหน
ทีมข่าวยังได้ลงพื้นที่บริเวณสำรวจบริเวณถนนเส้นหนองตำลึง ขาเข้าเมืองชลบุรี ในตำบลหนองตำลึง อำเภอพานทอง พบว่า จุดที่วิกฤตสุดมีน้ำท่วมขังบนผิวถนนสูงถึง 50 เซนติเมตร จนทำให้การจราจรติดขังสะสมกว่า 2 กิโลเมตร ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้สัญจร บางคนฝืนขี่รถลุยน้ำจนเครื่องยนต์ดับกลางทางไปหลายคัน
ด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน ช่วงนี้ยังตกระวังฝนตกหนักมาก ไปจนถึง 1 มิถุนายน เนื่องจากมรสุมประจำฤดูมีกำลังค่อนข้างแรง ส่วนวันพรุ่งนี้ ให้เฝ้าระวังที่ ภาคตะวันออก ที่จังหวัดตราด ภาคใต้ ที่จังหวัดระนอง พังงา