บุกค้นโรงงานเถื่อนของคนจีน ลักลอบนำกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ กว่า 3,274 ตัน เข้ามาคัดแยกโดยผิดกฏหมาย

บุกค้นโรงงานเถื่อนของคนจีน ลักลอบนำกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ กว่า 3,274 ตัน เข้ามาคัดแยกโดยผิดกฏหมาย

View icon 8
วันที่ 30 พ.ค. 2569 | 17.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ตำรวจ CIB ร่วมอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เข้าตรวจค้นโรงงานเถื่อนของคนจีน ที่ลักลอบนำกากขยะอิเล็กทรอนิกส์ กว่า 3,274 ตัน เข้ามาคัดแยกโดยผิดกฏหมาย

หลังมีพลเมืองดีแจ้งมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อ (บก.ปทส.) ตามสายด่วน 1136 ว่ามีโรงงานของคนจีน ลักลอบนำเข้ามา ซึ่งขยะอิเล็คทรอนิกส์ โดยใช้รถบรรทุกขนเข้ามาหลายเที่ยว แล้วนำมากองไว้ ใช้ผ้าใบปิดปกคลุมจำนวนมากมายอยู่ภายในโรงงาน ซึ่งโรงงานแห่งนี้เคยถูกจับกุมมาแล้วเมื่อต้นปี 2568 และปิดโรงงานไปสักระยะแล้ว แต่กลับมาลักลอบเปิดอีก

พล.ต.ต.เอนก เตาสุภาพ ผบก.ปทส. จึงสั่งการให้ กก.5 บก.ปทส รีบเข้าไปตรวจสอบโดยด่วน นำกำลังพร้อมประสานเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร เข้าไปตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบว่าโรงงานดังกล่าวตามที่ร้องเรียนมีป้ายชื่อบริษัท และหลังจากตรวจสอบแล้ว บริษัทฯนี้มีนายสื่อ ซวิ่นโป สัญชาติจีน เป็นเจ้าของบริษัท ขณะตรวจสอบไม่อยู่ที่บริษัท และไม่สามารถต่อต่อได้

เมื่อเข้าตรวจค้นภายในพบว่ามีขยะที่มีสายไฟ เศษโลหะ กองอยู่มากมายมีผ้าใบปิดปกคลุมไว้ตามที่รับแจ้งและมีเครื่องจักรต่างๆ อยู่มากมายลักษณะเปิดประกอบกิจการเกี่ยวกับการคัดแยกขยะอิเล็กทรอนิกส์ เป็นลักษณะโรงงาน ประเภท 106 คือ รับกำจัดของเสียที่เป็นอัตราย เช่น สารเคมี สายไฟ และไม่มีใบอนุญาตโรงงาน ทางอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร พิจารณาแล้วยืนยันโรงงานแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาต ส่วนวัตถุที่กองอยู่ที่มีสายไฟและเศษโลหะปนอยู่น่าเชื่อว่าเป็นวัตถุอันตราย คำนวนวัดปริมาณได้ประมาณ 3,274 ลูกบาทก์เมตร
   
จึงไปร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.บางโทรัด จ.สมุทรสาคร เพื่อดำเนินคดีกับบริษัทนี้ ในความผิด ตั้งโรงงานและประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พรบ.โรงงาน พ.ศ.2535 มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกินสองปีปรับไม่เกินสองแสนบาท ส่วนวัตถุที่เชื่อว่าเป็นวัตถุอัตรายได้มีการเก็บตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์อีกครั้งว่าเป็นวัตถุอันตรายชนิดใดบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง