สนามข่าว 7 สี - หลังจากเมื่อวานนี้ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ทดลองให้บริการรถบัสไฟฟ้า วิ่งวนรับ-ส่งผู้โดยสารรถไฟฟ้าฟรีเป็นวันแรก ช่วงเวลา 06.00-19.30 น. 2 เส้นทางหลัก ได้แก่ เส้นทางศูนย์วัฒนธรรมฯ-พระราม 9 และเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีคลองบางไผ่-สถานีตลาดบางใหญ่ ปรากฏว่าทำให้คนขับรถสองแถวเจ้าถิ่น เส้นทางสถานีตลาดบางใหญ่ไม่พอใจ เพราะรถบัสไฟฟ้าวิ่งทับเส้นทาง
กลายเป็นเรื่องใหญ่ทำให้หลายหน่วยงานต้องประชุมร่วมเพื่อหาทางออกร่วมกัน ทั้งขนส่งจังหวัดนนทบุรี, ตำรวจ สภ.บางใหญ่, ผู้ประกอบการรถประจำทาง และผู้แทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมหาข้อยุติ หลังกลุ่มรถสองแถว สาย 1030 บ้านใหม่-บางใหญ่ รวมตัวกันขอให้รถบัสไฟฟ้า หยุดวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสาร
ประธานกรรมการสหกรณ์ผู้ประกอบอาชีพขับรถโดยสารจังหวัดนนทบุรี บอกว่า จากเหตุกลุ่มคนขับรถสองแถวเข้าขวางรถบัสไฟฟ้า ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด เพียงเพื่ออยากสอบถามเรื่องนำรถบัสไฟฟ้าวิ่งทับเส้นทาง เพราะก่อนรถบัสไฟฟ้าจะมาวิ่ง ไม่มีการแจ้งล่วงหน้า จึงอยากตั้งโต๊ะเจรจาเพื่อหาทางออก
ซึ่งทางกลุ่มรถสองแถวมีรถร่วมกว่า 60 คัน ส่วนใหญ่เป็นคนนนทบุรี ทุกวันนี้รายได้ไม่มาก หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือวันละ 300 บาท แต่ถ้ามีรถบัสไฟฟ้ามาวิ่งให้บริการฟรีขับทับเส้นทางกันอีก คนขับรถสองแถวคงอยู่ไม่ได้
ด้าน หัวหน้ากลุ่มวิชาการขนส่ง และผู้แทนขนส่งจังหวัดนนทบุรี บอกว่า ก่อนจะเดินรถต้องผ่านคณะกรรมการจราจรทางบก จังหวัดนนทบุรี ซึ่งกลุ่มรถโดยสารที่วิ่งกันอยู่ทุกวันนี้ กว่าจะเดินรถโดยสารได้ ต้องผ่านพิธีการ ขั้นตอนต่าง ๆ ยุ่งยากมาก
เรื่องที่สงสัยคือ อยู่ดี ๆ รฟม.ก็เดินรถโดยสาร โดยที่ขนส่งจังหวัดไม่รู้เรื่องเลย ซึ่งไม่แน่ใจว่าเขามีข้อตกลงกันอย่างไร ดังนั้นการเดินรถของ รฟม.ครั้งนี้ ยังไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ควรต้องหยุดการเดินรถ
ล่าสุด ทางเพจ รฟม. ออกประกาศด่วน แจ้งระงับการทดลองให้บริการรถโดยสาร เฉพาะในเส้นทางทดลองบริเวณรถไฟฟ้าสายสีม่วง เป็นการชั่วคราว
โดยให้เหตุผลว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาทบทวนความเหมาะสมของเส้นทางใหม่ พร้อมทั้งขออภัยผู้ใช้บริการในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น