เช้านี้ที่หมอชิต - ตามกันต่อ การช่วยเหลือเด็กชาย อายุ 11 ขวบ 2 คน ครูขอให้ช่วยไปรมควันเผารังแตนในโรงเรียนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดการระเบิดจนบาดเจ็บหนัก แม้อาการจะดีขึ้น แต่ยังต้องรักษาไปอีกนาน
เด็กชาย อายุ 11 ขวบ ที่แม่พาไปขอความช่วยเหลือกับเพจฯ สายไหมต้องรอด ทดสอบการเดินให้เห็นว่า ต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุง
โดยเฉพาะแผลที่ขาซ้ายถูกไฟ ยังไม่หายดี พอยกขาได้บ้าง แต่ก็เหยียด-ยืดขาได้ไม่สุด ดูแผลใกล้ ๆ พบยังไม่แห้งสนิททั้งหมด
ส่วนใบหน้ามีรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ ตั้งแต่แก้มไปจนถึงใบหู แม้เด็กชายคนนี้จะอาการดีขึ้น เริ่มกลับไปเรียนหนังสือได้แล้ว แต่ก็ยังขาดความมั่นใจ เพราะรอยแผล ทำให้รู้สึกอายเพื่อน
แม่ของเด็กชาย รู้สึกกังวลเรื่องการดูแลระยะยาวเหมือนเดิม เพราะทาง "สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา" หรือ สพฐ. ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แจ้งว่า ยังไม่สามารถเบิกจ่ายอะไรได้ จนกว่ากระบวนการรักษาจะเสร็จสิ้น จึงมองว่า เป็นการผลักภาระให้ครอบครัว ที่ต้องพาลูกไปทำแผล และจัดเตรียมอาหารเสริม สำหรับฟื้นฟูร่างกาย
ส่วนพ่อของเด็กชาย อายุ 11 ขวบ อีกคน ยืนยันว่า ผ่านมานานกว่า 7 เดือนแล้ว ลูกยังต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล แม้อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้น แพทย์เริ่มให้ฝึกทำกายภาพบำบัด
แต่ปัญหาที่ครอบครัวต้องเผชิญ ก็คือเรื่องค่าใช้จ่าย ต้องคอยให้ญาติผลัดกันเข้าไปดูแล ทำให้การหารายได้เลี้ยงชีพค่อนข้างมีปัญหา
ด้าน (นายชัชชัย) นักธุรกิจจิตอาสา หลังทราบข่าว นำเงินไปช่วยเหลือ เบื้องต้นครอบครัวละ 5,000 บาท พร้อมพาเด็กและผู้ปกครอง ไปหารือกับตัวแทนจาก สพฐ. ในพื้นที่
สพฐ. ชี้แจงว่า ไม่ได้นิ่งเฉย พยายามรวบรวมเงินบริจาคจากหน่วยงานต่าง ๆ วัด มูลนิธิ ผู้ใจบุญ มาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ ระหว่างรอการประสานไปยัง กระทรวงศึกษาธิการ ให้พิจารณาอนุมัติงบเพื่อช่วยเหลือกรณีที่เกิดขึ้นต่อไป