ห้องข่าวภาคเที่ยง - ดรามาเดือด ในโลกออนไลน์ หลังวัดดังเปิดขาย "คัมภีร์ใบลานเก่าแก่ 230 ปี" อ้างชำรุดศึกษาไม่ได้ นักวิชาการโต้กลับยับ ชี้เข้าข่ายพุทธพาณิชย์-ทำลายมรดกชาติ
หลังมีกระแสข่าวว่าวัดแห่งหนึ่ง ได้นำคัมภีร์ใบลานเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานกว่า 230 ปี ซึ่งหากนับตามประวัติศาสตร์จะตรงกับช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ออกมาจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจในลักษณะ "ทำขายจริงจัง" จนถูกตั้งคำถามจากสังคมอย่างรุนแรงว่า พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายเป็น "พุทธพาณิชย์" และเป็นการนำสมบัติของศาสนามาหาผลประโยชน์ส่วนตนหรือไม่
ทางวัดอ้างว่า "คัมภีร์ใบลานชำรุด ศึกษาไม่ได้แล้ว" แต่อักษรยังชัด จึงนำมาทำเป็นของที่ระลึก ใส่กรอบสวยงาม ในราคา 20 บาท
ทีมข่าว สอบถามไปยังอธิบดีกรมศิลปากร เผยว่า "คัมภีร์ใบลาน" อยู่ในสถานะโบราณวัตถุ หากอยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร คงเอามาทำเช่นนั้นไม่ได้
แต่ในเมื่อกฏหมาย ไม่ได้ห้ามการครอบครองโบราณวัตถุ และที่สำคัญ "คัมภีร์ใบลาน" ดังกล่าว เป็นทรัพย์สินของวัด ทางกรมจึงไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแลได้
กรมศิลปากรยอมรับว่า ไม่สามารถดูแลรักษาใบลานที่มีจำนวนมหาศาลได้อย่างทั่วถึงทุกแห่งหน จึงเน้นการส่งอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ไปให้ความรู้เรื่องการอนุรักษ์และการจัดเก็บอย่างถูกวิธีแทน
สำหรับการนำใบลานที่ชำรุดมาตัดแบ่งเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มนั้น แม้ในทางปฏิบัติจะไม่เหมาะสมแต่ทางวัดมีสิทธิดำเนินการได้ในฐานะเจ้าของ หน่วยงานภาครัฐจึงเร่งรณรงค์และสร้างความเข้าใจกับทางวัดทั่วทุกภูมิภาคเพื่อยกระดับการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมเหล่านี้ให้เป็นระบบยิ่งขึ้น