“สุริยะ” ไม่นิ่งนอนใจ หลัง “มาเลเซีย” สั่งระงับนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ เตรียมบินเจรจารัฐมนตรีเกษตรมาเลเซีย หวังปลดล็อกคำสั่งระงับ ชี้เป็นประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย เชื่อจบได้ในระดับนโยบาย
วันนี้ (10มิ.ย.69) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ประเทศมาเลเซียระงับการนำเข้ากุ้งไทย 5 สายพันธุ์ ว่า เป็นเรื่องที่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งเรื่องนี้เกิดจากการที่มาเลเซียมีการกำหนดมาตรการนำเข้าสัตว์น้ำจากไทย โดยการตรวจสารในปลากระพงขาว จนกระทบกับกุ้ง ซึ่งถูกระงับชั่วคราวจนกว่าประเทศมาเลเซียจะประเมินความสามารถของไทยการป้องกันและควบคุมโรคแล้วเสร็จ
อย่างไรก็ตาม ได้มีการประสานขอหารือกับนายดาโต๊ะซรี มูฮัมหมัด ซาบู (Datuk Seri Mohamad Sabu) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและความมั่นคงทางอาหารของมาเลเซีย เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างถาวร โดยตนขอให้มีการกำหนดวันเจรจา ซึ่งพร้อมที่จะเดินทางไปหารือตามคำเชิญของมาเลเซีย โดยเชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาร่วมกันได้ และกุ้งไทยสามารถกลับไปส่งออกยังประเทศมาเลเซียได้
สำหรับแนวทางการไปเจรจากับประเทศมาเลเซีย เพื่อให้หยุดระงับการนำเข้ากุ้งจากไทย นายสุริยะ ระบุว่า เบื้องต้นได้ทำหนังสือไปยังมาเลเซียเพื่อให้ขอให้ยกเลิกคำสั่งระงับก่อน โดยได้รับรายงานว่าที่ผ่านมามาเลเซียปฏิเสธการเจรจา ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไปเจรจา จึงขอให้รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและความมั่นคงทางอาหารมาเลเซีย สั่งการเจ้าหน้าที่เพื่อเจรจาเรื่องนี้ในเบื้องต้นก่อน
ส่วนการเดินทางไปเจรจาด้วยตนเองจะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่นั้น นายสุริยะ ระบุว่า เรื่องนี้ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ดังนั้นในระดับนโยบายก็น่าจะเป็นไปได้ที่จะจบ