BIG อาโวคาโด จ.นครราชสีมา

View icon 11
วันที่ 22 มิ.ย. 2569 | 06.03 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - คุณผู้ชมเคยเห็นผล "อาโวคาโด" ใหญ่สุดแค่ไหน ให้ลองมาเทียบดูกับผล "อาโวคาโด" ที่จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่ของเขาใหญ่จริง ๆ

BIG อาโวคาโด จ.นครราชสีมา
นี่ขนาดผลยังไม่โตเต็มที่ ยังเทียบเท่ากับขวดน้ำเปล่า ว่ากันว่า เมื่อพร้อมเก็บ ต่อลูกจะมีน้ำหนักประมาณ 6-7 ขีด

สายพันธุ์นี้ มีชื่อว่า "A034" ที่นางเฉลิม ฉิมครบุรี ผู้ใหญ่บ้านหนองโบสถ์ หมู่ 8 ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ใช้พื้นที่สวนหลังบ้านทดลองปลูกไว้ 8 ต้น เมื่อ 4 ปีก่อน และปีนี้ ต้นอาโวคาโด ให้ผลผลิตเป็นปีที่ 2 แล้ว ต่อต้นจะมีผลดกมากถึง 120 ลูกโดยเฉลี่ย

ความโดดเด่นของอาโวคาโดสายพันธุ์นี้ มีรสชาติมัน เหนียวหนึบ เนื้อเยอะ เม็ดเล็ก และไม่มีกลิ่นหืน สามารถนำมากินเปล่า ๆ หรือใส่นมแล้วปั่น ก็จะได้รสชาติไปอีกแบบ

ส่วนการดูแลก็เหมือนพืชไม้ผลทั่วไป แตกต่างตรงที่เจ้าของไม่เคยใส่ปุ๋ยเลย ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมี หรือปุ๋ยอินทรีย์ เนื่องจากอยู่ติดกับภูเขา และเขื่อนลำแซะ ที่มีแร่ธาตุธรรมชาติอยู่ในดินแถบนี้ ปัจจุบันมีออเดอร์จองเข้มาแล้ว เจ้าละ 5-10 กิโลกรัม แต่ด้วยผลผลิตที่มีจำนวนจำกัด จึงเปิดให้จองได้แค่รายละไม่เกิน 2 กิโลกรัมเท่านั้น เพราะอยากแบ่งปันให้ได้ชิมกันอย่างทั่วถึง

"โอพันเทีย" กระบองเพชรกินได้ จ.ศรีสะเกษ
ที่ศรีสะเกษ ไม่ได้มีดีแค่ทุเรียนภูเขาไฟ แต่ยังมีสวนกระบองเพชร ที่บางสายพันธุ์สามารถนำมากินได้

เราจะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวไร่ "วันยังขำ" ตำบลตระกาจ อำเภอกันทรลักษณ์ บนเนื้อที่ 40 ไร่ ของ "แม่ภา" ที่นอกจากจะมีต้นทุเรียนแล้ว ยังมีสวนกระบองเพชรหลากหลายสายพันธุ์ นำเข้ามาจากต่างประเทศ และบางสายพันธุ์สามารถนำมากินได้ด้วย  

สายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ "โอพันเทีย" สามารถนำมาทานสด จิ้มพริกเกลือ หรือจะเป็นน้ำเชื่อมรสหวาน ๆ หากใครสนใจ ซื้อต้นพันธุ์ไปปลูกเองได้เลย เพราะต้นกระบองเพชร ปลูกง่าย ตายอยาก ชอบอากาศที่ร้อน ให้น้ำเพียงเล็กน้อยก็อยู่ได้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง