ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน "เอกนัฏ" ลั่นทำมาเป็นสิบปี แบบนี้ไม่ถูกต้อง รัฐของบจ่ายเองได้ หากทำสำเร็จ​ค่าไฟบ้านประชาชนถูกลงแน่นอน

ปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้าน "เอกนัฏ" ลั่นทำมาเป็นสิบปี แบบนี้ไม่ถูกต้อง รัฐของบจ่ายเองได้ หากทำสำเร็จ​ค่าไฟบ้านประชาชนถูกลงแน่นอน

View icon 72
วันที่ 22 มิ.ย. 2569 | 12.17 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"เอกนัฏ" ลั่น เปิดเองปมค่าไฟถนนรวมบิลไฟบ้านประชาชน  ชี้ ทำมาเป็นสิบปี แบบนี้ไม่ถูกต้อง เร่งทบทวนแยกส่วน บอกหน่วยงานรัฐของบจ่ายเองได้ หากทำสำเร็จ​ค่าไฟบ้านประชาชนถูกลงแน่นอน

วันนี้ (22มิ.ย.69) นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้แจงถึงกรณีการคิดค่าไฟฟ้าทางถนน เฉลี่ยเข้ากับค่าไฟบ้านประชาชน ว่าเป็นเรื่องที่ตนออกมาพูดเองว่าอยากลดค่าไฟให้กับประชาชน โดยแก้ไข 3 เรื่อง คือทบทวนสัญญาแอดเดอร์ ค่าไฟทางถนนที่นำไปตบตาประชาชนรวมไว้กับใบเสร็จไฟบ้าน และสุดท้ายคืออัตตราการรับซื้อไฟจากโรงไฟฟ้าหรือการขายไฟให้กับเอกชน ซึ่งทั้ง 3 เรื่องจะทำให้ลดภาระค่าไฟของประชาชนหากมีการปรับปรุง โดยเฉพาะไฟทางหลวง ทางด่วน ที่ต้องมีการชี้แจงให้ชัดแยกใบเสร็จไปเลยว่ามีการใช้ไปเท่าใด หากยกไปเป็นความสูญเสีย แล้วนำไปบวกในใบเสร็จของทุกคนแบบนี้ไม่ถูกต้อง

ส่วนขณะนี้มีการรวมใบเสร็จไฟทางถนนกับไฟบ้านประชาชนใช่หรือไม่ นายเอกนัฏ ยอมรับว่าทำมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ

วันนี้หลายคนพูดว่าจะช่วยกันประหยัดไฟ ประหยัดไฟทางแล้วได้อะไร ต้องติดมิเตอร์แยกบัญชีไฟหลวงไฟทาง หน่วยราชการสามารถไปของบมาจ่ายค่าไฟได้ หากแยกส่วนนี้ออกมาได้ค่าไฟสำหรับประชาชนก็ถูกลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง