เช้านี้ที่หมอชิต - ไม่ใช่แค่จังหวัดสมุทรสงครามเท่านั้น ที่มี "หอยหลอด" ที่จังหวัดระยอง ก็มีเหมือนกัน
ทั้งตัก ทั้งหยอด ด้วยสูตรน้ำผสมปูนแดง ของชาวตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง เพื่อใช้ในการจับ "หอยหลอด" บริเวณชายหาดน้ำแดง-ทุ่งคา ซึ่งอยู่ในช่วงน้ำทะเลลง และ 1 ปี จะมีชุกในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนสิงหาคม เท่านั้น
ไม่ใช่แค่ชาวระยองที่มาหา แต่ยังมีชาวบ้านทั้งจากจังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทรา และจันทบุรี ก็เดินทางมาเช่นกัน กลายเป็นแหล่งสร้างรายได้เสริมของชาวบ้านในช่วงนี้ อุปกรณ์การจับ ก็แค่ 3 อย่างง่าย ๆ ได้แก่ ช้อน 1 คัน สูตรน้ำเปล่าผสมปูนแดง 1 ขวด และกระป๋องใบเล็ก ๆ 1 ใบ
วิธีการจับก็แค่ ใช้ช้อนตัดปากลุม และใช้น้ำผสมปูนแดงหยอดลงไป เพื่อให้เกิดการระคายเคือง รอให้ "หอยหลอด" ทะลึ่งขึ้นมา แล้วก็จับใส่กระป๋อง เป็นอันแล้วเสร็จ ถ้าถามว่า ราคาดีไหม ตอบว่าดีทีเดียวเลย ราคาต่ำสุดก็กิโลกรัมละ 200 บาท และสูงสุด อยู่ที่ 250 บาท
ชาวบ้านแนะนำ เมนูเด็ดที่นิยมนำ "หอยหลอด" ไปปรุงอาหารและอร่อยที่สุดคงหนีไม่พ้น "ผัดกะเพราหอยหลอด" หรือจะเป็น "หอยหลอดผัดฉ่า"