ข่าวเย็นประเด็นร้อน - "กระดาษคำตอบฉบับจริง" กว่า 800,000 แผ่น ที่ใช้ในการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นปี 2568 ถูกนำไปเก็บไว้ที่ ป.ป.ช. เรียบร้อยแล้ว กระบวนการหลังจากนี้ก็จะเริ่มเทียบเคียงกับหลักฐานที่ได้จากขบวนการทุจริต เพื่อหาตัวผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง ดำเนินการตามกฎหมาย
หลัง ป.ป.ช. ได้รับอนุญาตจาก "มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ" ที่เป็นผู้รับผิดชอบจัดเก็บ "กระดาษคำตอบฉบับจริง" กว่า 800,000 แผ่น ที่ใช้ในการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นปี 2568 ก็เดินทางไปที่โรงพิมพ์แห่งหนึ่ง ในจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขอรับกระดาษคำตอบทั้งหมดไปใช้ตรวจเปรียบเทียบกับหลักฐานที่ยึดได้จากขบวนการทุจริตทันที
ซึ่งภายในโรงพิมพ์มีมาตรการค่อนข้างเข้มงวด ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายใน โดยกระดาษข้อสอบถูกจัดเก็บไว้ในห้องเช่าภายในโกดัง กระดาษคำตอบจะถูกบรรจุอยู่ในลังกระดาษขนาดเท่ากล่องกระดาษ A4 มีการซีลด้วยห่อพลาสติก และมัดด้วยเชือก ข้างกล่องแต่ละกล่องมีการเขียนตัวเลขกำกับไว้ โดยข้อสอบ "ภาค ก." จะมีสัญลักษณ์เป็นสีเขียว ส่วน "ภาค ข." จะเป็นสีฟ้า และยังมี "สีม่วง" ที่แยกสำหรับปริญญาตรี ทั้งหมดนับได้ 1,884 กล่อง หรือประมาณกว่า 860,000 แผ่น ต้องใช้รถตู้ทึบขนาดเล็ก 2 คัน ในการเคลื่อนย้ายไปจัดเก็บไว้ที่ ป.ป.ช.
ในจำนวนนี้จะมีบางกล่องที่ถูกแกะออกมา นับได้กว่า 200 ชุด เพราะเป็นหลักฐานที่มีคนไปขอดูผลลัพธ์ในกระดาษคำตอบ และได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 6-7 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังมีข้อสงสัยว่ามีการแก้ไขกระดาษคำตอบหรือไม่ เนื่องจากผู้ที่เข้าไปสอบถามไปเจอว่าตัวเองสอบได้ 0 คะแนน ในการสอบ "ภาค ข." ที่ไม่น่าเป็นไปได้
ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. บอกถึงขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ว่า เจ้าหน้าที่จะเริ่มจัดเก็บพยานหลักฐานแยกเป็นกลุ่ม ๆ ทั้งหมด 10 กลุ่ม 10 เขต เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ จากนั้น "พนักงานสอบสวน" จะเข้าไปนำเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดไปตรวจสอบตามประเด็นที่มีการร้องเรียน ก่อนจะพิจารณาว่าต้องเชิญบุคคลใดมาให้ข้อมูล เช่น เจ้าหน้าที่ของ มศว. หรือ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เพื่อคลี่คลายข้อสงสัย จากนั้นถึงจะเสนอตั้งองค์คณะไต่สวนต่อไปหรือไม่
ด้าน นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือ "ทนายอั๋น บุรีรัมย์" นำข้อมูลที่อ้างว่าได้มาจากผู้เสียหาย 3-5 คน ในพื้นที่อำเภอเดียวกันของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่เคยเสียเงินไปแล้ว 600,000 บาท แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับราชการ โดยมี นายก อบต.หญิง, ปลัด อบต. และ ปลัดเทศบาล เป็นนายหน้าที่ชักชวน
"ทนายอั๋น" บอกว่า ขบวนการนี้มีมาตั้งแต่ปี 2557 โดยในช่วงปี 2563-2564 มีผู้เสียหายที่พลาดการเข้ารับราชการในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษประมาณ 1,200 คน พื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์อีกกว่า 300 คน และต่อมาในปี 2568 ก็มีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก จึงต้องการให้ ป.ป.ช. นำข้อมูลนี้ไปตรวจสอบด้วย
ส่วนที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มีการเรียกชุดสืบสวนสอบสวนเพื่อประชุมติดตามคดีนี้ หลัง เจ้าหน้าที่นิติกร กระทรวงมหาดไทย เข้าร้องทุกข์ไปเมื่อวาน ในประเด็นที่มีเอกสารทางราชการหลุด ทำให้กระทรวงฯ ได้รับความเสียหาย โดยยืนยันจะเร่งสืบสวนขยายผล คาดว่า 7-10 วัน จะมีความชัดเจน หากพบผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นบุคคลภายนอก ตำรวจจะเป็นผู้ออกหมายเรียกตามขั้นตอน แต่หากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐก็จะส่งให้ ป.ป.ช. ดําเนินการ
มีรายงานข่าวว่า ที่เจ้าหน้าที่นิติกรฯ เข้าแจ้งความ เป็นการขอให้ดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่เนื่องจากพยานหลักฐานที่เตรียมมายังไม่พร้อม จึงต้องนัดให้นำหลักฐานมามอบเพิ่มเติมอีกทีหลังจากนี้