น้ำหลาก-ดินถล่ม หลังพายุ 2 ลูก พัดถล่มญี่ปุ่น

View icon 11
วันที่ 27 มิ.ย. 2569 | 17.24 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
ฝนยังคงตกหนักในพื้นที่ทางตอนกลางและทางตะวันตกของญี่ปุ่น หลังมีพายุ 2 ลูก พัดถล่มในเวลาเดียวกัน ขณะที่ มีรายงานน้ำหลาก, ดินถล่ม และหลุมยุบ

ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่เป็นวงกว้างทางตอนกลางและทางตะวันออกของญี่ปุ่น ส่งผลให้มีการประกาศเตือนดินถล่มและน้ำท่วม หลังพายุโซนร้อนเมขลา (Mekkhala) และพายุโซนร้อนฮีโกส (Higos) พัดถล่มญี่ปุ่นในเวลาเดียวกัน
ขณะที่ สำนักข่าวเอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่น รายงานว่าพายุโซนร้อนฮีโกสเคลื่อนตัวออกไปแล้ว และอ่อนกำลังลงกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ส่วนพายุโซนร้อนเมขลา กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกของประเทศ ตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก คาดว่าจะทำให้ฝนตกหนักขึ้นในภูมิภาคโทไก (Tokai) และคันโต (Kanto) รวมถึงหมู่เกาะอิซุ (Izu Islands) โดยทางการได้ออกคำสั่งอพยพประชาชนหลายพันคนในหลายพื้นที่ รวมถึงเมืองโอชิมะ (Oshima) ในมหานครโตเกียว และเมืองชิโมดะ (Shimoda) ในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) เนื่องจากยังคงมีความเสี่ยงต่อการเกิดดินถล่ม

ส่วนที่จังหวัดยามางูจิ (Yamaguchi) เจ้าหน้าที่กู้ภัยและกองกำลังป้องกันตนเองเร่งค้นหาผู้สูญหาย 1 คน หลังเกิดเหตุดินถล่มบ้าน 2 ชั้นหลังหนึ่ง ส่งผลให้มีดินโคลน, ซากต้นไม้ และเศษหินต่าง ๆ ไหลลงมาทับบริเวณชั้น 1 และทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน ส่วนที่จังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) พบศพชายคนหนึ่งในแม่น้ำ

ส่วนที่จังหวัดฟูกูโอกะ (Fukuoka) เกิดหลุมยุบขนาดใหญ่ ยาว 9 เมตร, กว้าง 6 เมตร และลึก 5 เมตร ทำให้อาคารจมลงไปในหลุมยุบดังกล่าว ซึ่งคาดว่ามีสาเหตุจากฝนตกหนัก เจ้าหน้าที่จึงอพยพประชาชนในบ้านเรือน 20 หลัง ที่อยู่ใกล้เคียง เพราะเกรงว่าหลุมดังกล่าวจะขยายใหญ่ขึ้นอีก