วันนี้ (29 มิ.ย. 69) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.บางละมุง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สราวุธ นุชนารถ ผู้กำกับการ สภ.บางละมุง พร้อมด้วย พ.ต.ท.ยงยุทธ หวานเหนือ รองผู้กำกับการสืบสวน พ.ต.ท.วุฒิพงษ์ กาสา สารวัตรสืบสวน และกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบเพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ก่อนเข้าตรวจสอบเพิงพักไม่มีเลขที่ ในพื้นที่ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี
ที่เกิดเหตุพบ นายสมชาย อายุ 46 ปี นั่งอยู่บริเวณเพิงพักดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นว่ามีอาการพิรุธและแสดงท่าทางกระวนกระวาย อีกทั้งพยายามเดินหลบเลี่ยงเมื่อพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงมีเหตุอันควรสงสัยตามกฎหมาย ก่อนแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ พร้อมแสดงความบริสุทธิ์ใจทั้งก่อนและหลังการตรวจค้นให้ผู้ถูกตรวจค้นรับทราบ
ผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก วางอยู่ข้างตัวนายสมชาย ซึ่งอยู่ในความครอบครองของผู้ต้องหาในขณะเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมแจ้งสิทธิตามกฎหมายและแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน ครอบครองอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต
จากการสอบถามเบื้องต้น นายสมชายให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ดังกล่าวเป็นของตนเอง โดยเจ้าหน้าที่ยังพบข้อมูลว่า ผู้ต้องหาเพิ่งพ้นโทษในคดีครอบครองยาเสพติดมาได้เพียง 10 วัน ก่อนจะถูกจับกุมในคดีดังกล่าว
ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายสมชาย พร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางละมุง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป