ยายโลว์เทค วอนช่วยลงทะเบียนชาวนาไร่ละ 1 พันบาท

View icon 8
วันที่ 29 มิ.ย. 2569 | 11.22 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ที่จังหวัดบุรีรัมย์ มีคุณยายอายุ 82 ปี ตัดสินใจเขียนจดหมายฝากลูกชายไปให้ผู้ใหญ่บ้าน ขอให้ช่วยลงทะเบียนเกษตรกร เพื่อที่จะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ เพราะตัวเองไม่มีโทรศัพท์มือถือ

เรื่องราวสุดสลดใจ ที่สะท้อนถึงความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยี ของคุณยายสำเนียง อายุ 82 ปี ชาวนา ที่อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ เขียนจดหมายถึงผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยลงทะเบียนเกษตรกร เพราะตัวคุณยายไม่มีโทรศัพท์

โดยเนื้อหาในจดหมายประมาณว่า "ถึงผู้ใหญ่ ฉันจะขอความกรุณาจากผู้ใหญ่ด้วย มาถ่ายรูปนาไปทำภัยแล้งให้ยายด้วย ยายไม่รู้จะไปหาใคร สะโน (หลาน) เขาก็ทำไม่เป็น ยายก็คิดถึงแต่ผู้ใหญ่เท่านั้น ยายขอความกรุณาช่วยยายด้วย จะขอขอบพระคุณมาก จากยาย สำเนียง"

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปสอบถามคุณยายสำเนียง คุณยาย เล่าว่า ว่าตัวคุณยายเอง อาศัยอยู่กับลูกชาย อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นลูกเลี้ยง เป็นลูกของพี่ชาย ขอพี่ชายมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก โดยลูกชายมีอาการป่วย สติไม่สมประกอบ มีรายได้จากการทำนาที่มีอยู่ 3 ไร่ อยากจะลงทะเบียน เพื่อขอรับสิทธิ์ช่วยเหลือจากทางภาครัฐเหมือนคนอื่น ๆ เขา แต่ตัวเองอายุมากแล้ว และไม่มีโทรศัพท์มือถือ จึงไม่สามารถลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ได้ ตัดสินใจเขียนจดหมายฉบับนี้ ฝากลูกชาย ไปส่งให้ถึงมือผู้ใหญ่บ้าน เดินทางไปบ้านผู้ใหญ่ ระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เพื่อขอความเมตตาให้ช่วยดำเนินการ

ด้านผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอนหวาย เล่าว่า ได้เดินทางมาหาคุณยายสำเนียงทันที หลังจากได้อ่านจดหมาย ก็คาดว่า คุณยายอาจจะเข้าใจผิด คิดว่าถึงเวลาที่จะต้องลงทะเบียนรับเยียวยาผลกระทบจากภัยแล้งแล้ว แต่จริง ๆ ช่วงนี้เป็นการลงทะเบียนเกษตรกรรอบปีการผลิต 69/70 ซึ่งจะเปิดให้เกษตรกร อัปเดตข้อมูลทุก ๆ ปี โดยจะมีการพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือชาวน่าไร่ละ 1,000 บาท ซึ่งผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอนหวาย ก็ดำเนินการให้เสร็จสรรพ

ผู้ใหญ่บ้าน ยังเล่าอีกว่า ตนเองเป็นห่วงคุณยายมาก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีแก๊งมิจฉาชีพ 3 คน มาหาคุณยาย โดยคนหนึ่งทำท่าทีมาพูดคุยกับคุณยาย อีก 2 คน แอบขึ้นไปขโมยข้าวสารและทรัพย์สินมีค่าในบ้าน ทำให้ตนเองต้องคอยแวะเวียนเข้ามาดูแลคุณยายบ่อย ๆ เพราะเป็นห่วงเรื่องของความปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง