ลดค่าโอนจำนอง 0.01% คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมสำหรับที่อยู่อาศัย ปี 2569 เพื่อสนับสนุนและบรรเทาภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง และส่งเสริมการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงช่วยรักษาระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยมีผลบังคับตั้งแแต่วันที่กฏหมายประกาศในราชกิจจานุเบกษาถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2570
เงื่อนไขและหลักเกณฑ์
- อสังหาริมทรัพย์ มือหนึ่งและบ้านมือสอง : บ้านเดี่ยว, บ้านแฝด, บ้านแถว, อาคารพาณิชย์ (พร้อมที่ดิน) และห้องชุด (คอนโดมิเนียม)
- ราคาซื้อขายและราคาประเมินทุนทรัพย์ต้องไม่เกิน 7 ล้านบาท
- วงเงินจำนองต้องไม่เกิน 7 ล้านบาท และต้องทำการจดทะเบียนโอนและจำนองพร้อมกันในคราวเดียวกัน
- คุณสมบัติผู้ซื้อ ต้องเป็นบุคคลธรรมดาสัญชาติไทย
วิธีคำนวณสิทธิประโยชน์ที่ได้รับ (ลดเหลืออัตรา 0.01%)
- ค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์: ปรับลดจากอัตราปกติ 2.00% เหลือเพียง 0.01%
- ค่าธรรมเนียมการจดจำนอง: ปรับลดจากอัตราปกติ 1.00% เหลือเพียง 0.01%
ตัวอย่างเปรียบเทียบการคำนวณ (สำหรับบ้าน/คอนโด ราคา 7 ล้านบาท และกู้เต็มวงเงิน)
อัตราปกติ (รวม 3%)
- ค่าโอน 2% = 140,000 บาท
- ค่าจำนอง 1% = 70,000 บาท
- รวมค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายจริง = 210,000 บาท
อัตราใหม่ตามมาตรการ (รวม 0.02%)
- ค่าโอน 0.01% = 700 บาท
- ค่าจำนอง 0.01% = 700 บาท
- รวมค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายจริง = 1,400 บาท
สรุป : ประชาชนจะสามารถประหยัดเงินค่าธรรมเนียมไปได้สูงถึง 208,600 บาท ต่อการซื้อขายสินทรัพย์ราคา 7 ล้านบาท
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมั่นใจว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยผลักดันมูลค่าการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ให้สะพัด และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญในการกระตุ้นผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ให้เติบโตเพิ่มขึ้นต่อไป
ขอบคุณข้อมูลจาก : กระทรวงการคลัง
