วันแรกของเดือนที่ 2 แห่ใช้สิทธิไทยช่วยไทย พลัส คึกคักตั้งแต่เช้า แม่ค้าอยากให้มี 365 วัน ถ้าไม่มีคือตลาดเงียบกริบ
วันนี้ (1 ก.ค. 69) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายอาหารเช้าที่บริเวณตลาดเช้าหน้าโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ถนนศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น เป็นไปด้วยความคึกคัก เพราะมีประชาชนที่รอคอยการใช้สิทธิไทยช่วยไทย พลัส เดือนที่ 2 ทยอยออกมาใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้า ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าต่างยิ้มรับยอดขายที่จะเพิ่มขึ้น ขณะที่ลูกค้าก็ได้ของเพิ่มขึ้น แต่อยากให้มี 365 วัน โดยช่วงต้นเดือนซื้อของจำเป็น ข้าวสาร น้ำมันก่อน จากนั้นก็ต้องบริหารจัดการยอดเงินที่เหลือ ส่วนแม่ค้าอยากให้มีโครงการเรื่อย ๆ เพราะพอไม่มีตลาดเงียบกริบ
นายอาคม อายุ 65 ปี ประชาชนที่มาซื้อของ บอกว่า ดีมากเลย ถ้าเกิดได้ 365 วัน จะสุดยอดมาก วันละ 200 บาท เราเติมไป 133 บาท ได้มาหมดทั้งข้าว น้ำมันพืช ได้ของอุปโภคบริโภคครบถ้วน ส่วนวงเงินถ้าได้ทุกวัน เท่านี้ก็เพียงพอ ประชาชนพร้อมจ่าย 133 บาท แต่ปัจจุบัน ให้ 1,000 บาทต่อเดือน ไม่พอการใช้จ่ายอยู่แล้ว ยิ่งถ้าเป็นครอบครัวใหญ่ยิ่งไม่พอ ขนาดครอบครัวเล็กก็ยังไม่พอ เพราะทุกวันนี้ของแพง เงิน 1,000 บาท ใช้ 5 วันก็หมดแล้ว ต้องรออีก 25 วัน นอกจากต้องบริหารจัดการเอา เช่นต้นเดือนพอได้มาก็ซื้อของที่เป็นหลักไว้ก่อน อาทิ ข้าว น้ำมัน ที่เหลือก็ค่อยบริหารจัดการใช้ระหว่างเดือนไป ดีกว่าไม่มีคนมาช่วย
ด้าน น.ส.ชมภูนุช อายุ 36 ปี แม่ค้าขายผลไม้ บอกว่า วันแรกของโครงการบรรยากาศถือว่าโอเคใช้ได้ มีคนมาใช้บริการเรื่อย ๆ ซึ่งลูกค้ามาใช้สิทธิคึกคักช่วงวันที่ 1-15 จากนั้นก็จะขายได้เรื่อย ๆ อยากให้ขยายโครงการเรื่อย ๆ มีทุกเดือนก็ดี เพราะถ้าไม่มีคือเงียบกริบเลย คาดหวังว่าต้นเดือนนี้ยอดขายเพิ่มขึ้นแน่นอน ขอบคุณรัฐบาลที่มีโครงการ แต่อยากให้มีทุกเดือน วงเงินเท่านี้ก็โอเค เพราะช่วยเพิ่มยอดขึ้นได้เท่าตัวจากเดิม จากเคยได้ 1 ส่วน ก็จะเป็นได้ 2 ส่วนครึ่งเลยทีเดียว ซึ่งช่วยได้เยอะเหมือนกัน