กรมโยธาฯ ลงพื้นที่อ่างทองด่วน ! แก้ไขเหตุเขื่อนป้องกันตลิ่งวัดไชยสงครามทรุด เร่งประเมินความเสียหาย-วางแนวทางซ่อมแซมก่อนน้ำหลาก เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่
จากกรณีโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหลังวัดไชยสงคราม (หมู่ 6 ต.บ้านแห อ.เมือง จ.อ่างทอง) เกิดการทรุดตัวและสไลด์ลงแม่น้ำเป็นระยะทางยาวกว่า 70 เมตรนั้น ล่าสุด วันที่ 2 ก.ค.69 นายพงษ์นรา เย็นยิ่ง อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ส่งทีมวิศวกรโยธาเชี่ยวชาญ ประสานท้องถิ่นในพื้นที่ ตรวจหาสาเหตุที่เขื่อนเรียงหินป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหลังวัดไชยสงคราม ซึ่งก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 2554 เกิดการทรุดตัวและเลื่อนสไลด์ลงสู่แม่น้ำเมื่อวันที่ 1 ก.ค.69 ที่ผ่านมา
นายสิทธินันท์ เบ็ญจสุพัฒนนันท์ วิศวกรโยธาเชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า แนวหินป้องกันการกัดเซาะด้านหน้าเสาเข็มริมแม่น้ำได้ทรุดตัวลง ส่งผลให้หินที่ทำหน้าที่พยุงโครงสร้างลดลง จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้โครงสร้างเลื่อนตัว ประกอบกับเขื่อนมีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี และสภาพท้องน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติ
ทั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญได้ร่วมประเมินความเสียหายและกำหนดแนวทางแก้ไข โดยจะสำรวจสภาพท้องน้ำและชั้นดินอย่างละเอียดในสัปดาห์หน้า เพื่อวิเคราะห์สาเหตุและออกแบบการซ่อมแซม ก่อนเสนอของบประมาณดำเนินการ โดยตั้งเป้าจัดทำแบบให้แล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2569 และเร่งซ่อมแซมก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูน้ำหลาก ลดความเสี่ยงที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนและชุมชนโดยรอบ
กรมโยธาธิการและผังเมือง ยืนยันจะเร่งดำเนินการตรวจสอบ ออกแบบ และซ่อมแซมตามหลักวิศวกรรมอย่างรอบคอบ พร้อมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้โครงสร้างกลับมามีความมั่นคงและปลอดภัย และขอความร่วมมือประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำหรือพื้นที่เสี่ยง หากพบรอยแตกร้าว การทรุดตัว หรือความผิดปกติของตลิ่งและโครงสร้างป้องกันตลิ่ง ขอให้แจ้งสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดในพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและดำเนินการได้อย่างทันท่วงที