วิเชียร ชี้ เด็กอายุ 11 ปี ขับรถชนคณะพระธุดงค์ ผู้ปกครองอาจต้องรับผิดแพ่ง-อาญา

วิเชียร ชี้ เด็กอายุ 11 ปี ขับรถชนคณะพระธุดงค์ ผู้ปกครองอาจต้องรับผิดแพ่ง-อาญา

View icon 224
วันที่ 3 ก.ค. 2569 | 11.04 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"อดีตนายกสภาทนายความ" แจงข้อกฎหมาย เด็กอายุ 11 ปี ขับรถชนคณะพระธุดงค์ ผู้ปกครองอาจต้องรับผิดแพ่ง-อาญา หากพิสูจน์ว่าปล่อยปละละเลย ดูแลไม่รัดกุม ส่วนประกันภัยจะชดเชยหรือไม่ ต้องดูเงื่อนไขในกรมธรรม์

วันนี้ (3 มิ.ย.69) นายวิเชียร ชุบไธสง ทนายความอาวุโส และอดีตนายกสภาทนายความ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับทีมข่าว 7HD ถึงกรณีโศกนาฏกรรมเด็กอายุ 11 ปี ขับรถกระบะพุ่งชนพระธุดงค์จนมรณภาพถึง 10 รูปว่า กรณีผู้ก่อเหตุเป็นเด็ก ตามกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ถือว่ามีความผิด แต่เด็กไม่ต้องรับโทษ ส่วนผู้ปกครองเด็ก หากพบว่าพ่อแม่ปล่อยปละละเลย หรือส่งเสริมให้ลูกไปกระทำการในสิ่งที่ผิดกฎหมาย ผู้ปกครองก็อาจต้องรับผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วย แม้ผู้ปกครองจะอ้างว่าพยายามห้ามแล้วแต่ไม่ทัน หรือที่อ้างว่าไม่เคยมีใครสอนเด็กขับรถเกียร์ธรรมดามาก่อนก็ตาม สิ่งที่ต้องพิจารณาคือ ผู้ปกครองวางกุญแจทิ้งไว้ ไม่รัดกุมในการเก็บรักษาหรือไม่ โดยเฉพาะเมื่อทราบอยู่แล้วว่าเป็นเด็กพิเศษ ยิ่งต้องระมัดระวัง ไม่ให้เด็กไปกระทำการในสิ่งที่หมิ่นเหม่ว่าจะผิดกฎหมาย

"บิดามารดาหรือผู้ปกครองจะรับผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กหรือไม่ ก็ต้องดูว่าผู้ปกครองหรือบิดามารดา ได้ระมัดระวังตามสมควรหรือไม่ หรือสิ่งที่เกิด เพราะการจงใจ การปล่อยปละละเลยไม่ได้ดูแลเด็กให้ดีตามสมควร แล้วปล่อยให้เด็กไปกระทำการเช่นนี้ บิดามารดาหรือผู้ปกครอง อาจต้องรับผิดตามกฎหมายคุ้มครองเด็ก"

ในส่วนความรับผิดชอบทางแพ่ง ผู้ปกครองไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำของบุตรหลานที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะได้ ส่วนบริษัทประกันภัยจะชดเชยเยียวยาหรือไม่ ต้องดูเงื่อนไขในกรมธรรม์ ถ้าในกรมธรรม์มีเงื่อนไขว่า ห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ หรือเป็นเด็กอายุต่ำกว่าที่กำหนดขับขี่ กรณีแบบนี้ประกันภัยอาจปฏิเสธความรับผิดชอบในการชดเชยเยียวยาได้ แต่ในส่วนของ พ.ร.บ.รถยนต์ฯ ซึ่งเป็นประกันภาคบังคับ อย่างไรก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าคนขับจะมีใบอนุญาตขับขี่หรือไม่ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง