ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ตามคดีเด็กชายอายุ 11 ขวบ ไม่รู้ว่านึกยังไง แอบนำรถกระบะของที่บ้านออกมาขับบนถนนใหญ่ด้วยความเร็ว เสียหลักพุ่งชนคณะพระสงฆ์ธุดงค์ออกจากวัดในตัวเมืองมุกดาหาร มุ่งหน้าไปจังหวัดอุบลราชธานี เหตุการณ์นี้ ทำให้พระมรณภาพทั้งหมด 10 รูป และยังมีพระภิกษุบาดเจ็บสาหัส รักษาตัวในโรงพยาบาล 2 รูป
บอกไปใครจะเชื่อว่า เด็กชายอายุ 11 ขวบ จะมีทักษะความสามารถขับรถกระบะ และยังเป็นเกียร์ธรรมดา แต่นาทีขับรถมาก่อเหตุ เวลา 10.52 น. เมื่อวาน มีกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าบ้านประชาชน บันทึกภาพนาทีเกิดเหตุไว้ได้ จะเห็นคณะพระสงฆ์จำนวน 34 รูป เดินธุดงค์ตามกันมา โดยเดินเรียงต่อกันอย่างเป็นระเบียบ มาตามไหล่ถนนสายมุกดาหาร-ดอนตาล ช่วงเขตบ้านนาเวียงแก ตำบลนาสีนวล อำเภอเมืองมุกดาหาร จู่ ๆ มีรถกระบะคันก่อเหตุ ที่มีเด็กชายอายุ 11 ขวบ เป็นคนขับมาด้วยความเร็ว พุ่งชนพระธุดงค์อย่างเต็มแรง
พระคณะนี้ มีทั้งหมด 34 รูป เดินทางมาจากหลายจังหวัด อาทิ จังหวัดอุบลราชธานี ขอนแก่น และนครราชสีมา หลังฉันเช้าเสร็จ ก็พากันเดินทางออกจากวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ โดยมีหมุดหมายปลายทางไปที่อำเภอน้ำขุ่น จังหวัดอุบลราชธานี กำหนดสิ้นสุดเดินธุดงค์วันที่ 20 กรกฎาคม ก่อนช่วงวันเข้าพรรษา โดยมีฆราวาสร่วมเดินทางด้วย 5 คน แต่เดินออกได้เพียง 6-7 กิโลเมตร ก็เกิดอุบัติเหตุ
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้พระมรณภาพทันทีในที่เกิดเหตุ 5 รูป และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเพิ่มเติม สรุปยอดพระที่มรณภาพจนถึงขณะนี้ รวมทั้งหมด 10 รูป
ข้อมูลล่าสุดวันนี้ ยังมีพระ และฆราวาส ที่ได้รับบาดเจ็บ และยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล มีทั้งหมด 12 ราย แบ่งเป็นพระภิกษุที่อยู่ในอาการสาหัส 2 รูป ส่วนพระที่บาดเจ็บไม่อาการสาหัส 10 ราย แบ่งเป็น พระภิกษุ 9 รูป ฆราวาส อีก 1 คน
โดยพระภิกษุที่อาการสาหัส 2 รูป ยังพักรักษาตัวอยู่ที่ตึกผู้ป่วยหนักศัลยกรรม ทีมแพทย์ช่วยชีวิตอย่างสุดความสามารถ และเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
ส่วนพระที่บาดเจ็บอาการไม่สาหัส ส่วนใหญ่มีอาการแตกต่างกันไป ทั้งบาดเจ็บทางสมอง กระดูกขาหัก ไหปลาร้าขวาหัก บาดเจ็บจากแรงกระแทก
โอกาสนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ทรงรับพระสงฆ์ที่บาดเจ็บทั้งหมดไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และทรงรับศพพระสงฆ์ที่มรณภาพ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ด้วย
นางสาวบุณย์ธิดา สมชัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม เข้าเยี่ยมพระบาดเจ็บนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล เยียวยาสภาพจิตใจของพระที่บาดเจ็บ พร้อมกับมอบสิ่งของให้ญาติ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจด้วย
ส่วนพระที่รอดชีวิตจำนวน 14 รูป หลังเกิดเหตุเดินทางกลับไปยังวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ซึ่งเป็นวัดจุดเริ่มต้นที่ออกเดินทางธุดงธ์ ซึ่งเมื่อคืน และต่อเนื่องตลอดทั้งวันนี้ พระสงฆ์ทั้งหมดก็พักนอนอยู่ที่วัดฯ โดยมีทีมแพทย์ และ อสม. เฝ้าดูแลอาการและคอยให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพ
เมื่อเช้าที่ผ่านมา เพจฯ วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร โพสต์อัปเดตความเป็นอยู่ของพระสงฆ์ทั้ง 14 รูป พร้อมข้อความว่า
"ถวายภัตตาหารแด่พระธุดงค์ 14 รูป โยม 4 ท่าน ที่พักที่วัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร เพื่อดำเนินการทั้งรับสรีรสังขารพระที่มรณภาพ ทั้งที่บาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลมุกดาหาร ทั้งนี้ พระวิฑูรวชิรโมลี รองเจ้าคณะจังหวัดมุกดาหาร เจ้าอาวาสวัดรอยพระพุทธบาทภูมโนรมย์ ถวายความอุปถัมภ์ และความสะดวก จนกว่าจะส่งกับมาตุมิทุกท่าน"