สนามข่าว 7 สี - กองทัพบก ชี้แจงกรณีทหารกัมพูชากล่าวหาว่า ทหารไทย ปาระเบิดใส่ ชี้ความจริงทหารกัมพูชาพลาดเหยียบทุ่นระเบิดของตัวเอง
กองทัพบกโต้ ทหารไทยไม่ได้ปาระเบิดใส่ทหารกัมพูชา
พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีกัมพูชากล่าวหา ว่า มีทหารไทย 7 นาย ลาดตระเวนเข้าพื้นที่ช่องกร่าง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ และขว้างระเบิดมือ 1 ลูก เข้าไปยังที่ตั้งของฝ่ายกัมพูชา เป็นเหตุให้ทหารกัมพูชาได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ระบุว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ และเป็นการบิดเบือนความจริงอย่างสิ้นเชิง จากการตรวจสอบกับหน่วยทหารที่รับผิดชอบในพื้นที่ดังกล่าว พบว่าเป็นเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในฝั่งกัมพูชาเอง ไม่ใช่เกิดจากการกระทำโดยฝ่ายไทยอย่างที่ทหารกัมพูชากล่าวอ้าง
โดยในห้วงเวลาดังกล่าว กำลังพลฝ่ายไทยกำลังปฏิบัติภารกิจลาดตระเวน เพื่อคุ้มครองการสร้างเส้นทางในฝั่งไทยตามปกติ ตรวจพบว่ามีทหารกัมพูชาเข้ามาสังเกตการณ์การปฏิบัติงานของฝ่ายไทย เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากกำลังพลชุดใหม่ของกัมพูชา ซึ่งยังขาดความชำนาญและไม่คุ้นเคยกับพื้นที่อันตราย พลาดเหยียบทุ่นระเบิดของฝ่ายตนเองที่เคยตกค้างอยู่
โฆษกกองทัพบก กล่าวย้ำด้วยว่า กองทัพบกไทยยึดมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ข้อตกลง ยึดมั่นกฎการใช้กำลังตามกฎหมายระหว่างประเทศ จึงขอให้ประชาชนและประชาคมระหว่างประเทศอย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือนที่ปราศจากหลักฐานรองรับ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ฝ่ายกัมพูชายุติการสร้างข่าวปลอมเพื่อใส่ร้ายประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อความสัมพันธ์และบรรยากาศความสงบเรียบร้อยตามแนวชายแดน
ชาวบ้านและพระ หวั่นปะทะรอบใหม่ จ.บุรีรัมย์
ส่วนบรรยากาศชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังมีกระแสข่าวความขัดแย้งระลอกใหม่ ส่งผลให้ชาวบ้านและพระสงฆ์ในวัดตามแนวตะเข็บชายแดน เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน
พระครูวิริยะ กิจจารักษ์ อายุ 46 ปี เจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ตำบลสายตะกู เปิดเผยว่า ได้ให้พระลูกวัด ช่วยกันทำความสะอาดและปัดกวาด "บังเกอร์หรือหลุมหลบภัย" ที่ถูกทิ้งร้างมานานหลังจากเหตุการณ์ปะทะกันเมื่อปลายปีที่แล้ว พร้อมขนย้ายสิ่งของที่กีดขวาง ถากถางวัชพืชรอบ ๆ บังเกอร์ และเตรียมจัดหาเสื่อ หมอน น้ำดื่ม รวมถึงยาสามัญประจำบ้านเข้าไปไว้ด้านใน เพื่อให้พร้อมใช้งานทันทีหากเกิดเหตุการณ์ปะทะกันของทั้งสองฝ่าย แต่ทั้งนี้็ไม่อยากให้เกิดการสู้รบกันเกิดขึ้น
EOD ตชด.12 และ TMAC เร่งเก็บกู้วัตถุระเบิด จ.สระแก้ว
ส่วนชายแดนด้านจังหวัดสระแก้ว หน่วย EOD ของกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดรที่ 12 ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม หรือ TMAC ได้ลงพื้นที่เก็บกู้และทำลาย ทุ่นระเบิดดักรถถังชนิด TYPE 57 ที่ตรวจพบบริเวณพื้นที่บ้านคลองแผง อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว
นอกจากนี้ในพื้นที่ ที่ยังสงสัยว่ามีทุนระเบิดจำนวนมาก ระเบิด เจ้าหน้าที่ TMAC ได้ติดตั้งป้ายเตือนตามมาตรฐานสากลในบริเวณพื้นที่ที่สงสัยว่ามีทุ่นระเบิดปนเปื้อน โดยใช้ป้ายพื้นสีแดงสด พร้อมสัญลักษณ์หัวกะโหลกและกระดูกไขว้สีขาว รวมถึงข้อความ "อันตราย! ทุ่นระเบิด" เพื่อแจ้งเตือนให้ประชาชนรับทราบและหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่โดยเด็ดขาด เนื่องจากอาจยังมีวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน ซึ่งสามารถทำงานได้แม้ผ่านเวลามาเป็นเวลานาน