ปลาหมอคางดำ บุกพื้นที่ทะเลระยอง

View icon 19
วันที่ 6 ก.ค. 2569 | 07.10 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ปลาหมอคางดำบุกทะเล พื้นที่จังหวัดระยอง จนชาวประมงโอด กุ้งและปลาตัวเล็กหายเกือบหมด เท่านั้นไม่พอ ชาวบ้านจับปลาหมอคางดำ เจอมันอมไข่ปลาจำนวนมาก คาดเตรียมขยายพันธุ์แน่ วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งกำจัด ก่อนมันทำลายระบบนิเวศเสียหายทั้งหมด

ทีมสนามข่าว 7 สี พบว่า เพจเฟซบุ๊ก "โกดังข่าว" ซึ่งเป็นเพจข่าวท้องถิ่น โพสต์รูปปลาหมอคางดำ ฝูงใหญ่ ลอยคอในแม่น้ำระยอง จึงเดินทางไปสำรวจบริเวณถนนท่าบรรทุก พื้นที่ตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งอยู่ติดกับทางเดินชมธรรมชาติป่าชายเลนเจดีย์กลางน้ำระยอง พบว่าปลาหมอคางดำลอยคอรับออกซิเจนที่ผิวน้ำริมตลิ่งอยู่จำนวนมาก

นายโต อายุ 65 ปี ชาวประมง เล่าว่า ทุกครั้งที่น้ำทะเลสูงขึ้น จะมีปลาหมอคางดำลอยคออยู่บริเวณดังกล่าวจำนวนมาก แถมนับวันจำนวนปลาหมอคางดำจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสวนทางกับสัตว์น้ำ ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หรือลูกปลาชนิดอื่น ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ต่อมาทีมข่าวไปสอบถามที่ศูนย์อำนวยการกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตั้งอยู่ที่ทางเดินธรรมชาติป่าชายเลนพระเจดีย์กลางน้ำ เพื่อสอบถามถึงกรณีที่ประชาชนจะมาขอจับปลาหมอคางดำได้หรือไม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่า สามารถจับปลาหมอคางดำได้ตามปกติ แต่ขอความร่วมมือห้ามจับสัวต์น้ำในเขตอนุรักษ์ฯ โดยเด็ดขาด

จากนั้นทีมข่าวลงสำรวจบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างคลองพลาและชายหาดพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง พบชาวบ้านจับปลาหมอคางดำตัวเต็มวัย พอเปิดปากปลา เห็นว่ามันอมไข่ไว้ในปากจำนวนมาก คาดว่าพร้อมที่จะพ่นและฟักขยายพันธุ์ได้ทุกเมื่อ ยิ่งตอกย้ำความน่ากลัวในการทนทานและปรับตัวในน้ำเค็มได้อย่างรวดเร็ว

ขณะเดียวกันพบ ด้านกลุ่มเยาวชน และชาวบ้าน รวมตัวกันบริเวณสะพานคลองใกล้หาดพลา นำเบ็ดมาช่วยกันตกปลาหมอคางดำ เพื่อลดจำนวน แม้กระทั่งเด็ก ๆ ในพื้นที่ยังตระหนัก และเอ่ยปากว่า "มันเป็นปลาที่ทำให้สิ่งแวดล้อมพังพินาศ"

นายกอล์ฟ อายุ 44 ปี ตัวแทนชาวบ้าน สะท้อนความกังวลใจอย่างหนักว่า ปลาหมอคางดำขยายพันธุ์ได้รวดเร็วมาก ครั้งหนึ่งสามารถออกลูกได้เป็นหลักพันถึงหลักหมื่นตัว หากพวกมันหลุดรอดลงสู่ทะเลลึกและเข้าไปกัดกินลูกปลา หรือสัตว์น้ำเศรษฐกิจของไทยจนหมด สัตว์น้ำท้องถิ่นในทะเลระยองอาจจะสูญพันธุ์และส่งผลกระทบโดยตรงต่ออาชีพประมง

จึงขอวิงวอนและเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เร่งระดมวางแผนปราบปราม กำจัดปลาหมอคางดำในพื้นที่จังหวัดระยองอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด ก่อนที่ระบบนิเวศทางทะเลจะถูกทำลายจนยากจะเยียวยา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง