ผู้เลี้ยงโคนมเตรียมเข้า กทม. ทวงค่าน้ำนมดิบ จ.ขอนแก่น

View icon 12
วันที่ 7 ก.ค. 2569 | 06.03 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และอุดรธานี เตรียมเดินทางไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อทวงเงินค่าน้ำนมดิบ หลังไม่ได้รับเงินมาเกือบ 5 เดือน ทั้งที่ส่งน้ำนมดิบทุกวัน

โดยกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น และจังหวัดอุดรธานี เตรียมตัวเดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อขอพบนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ทำเนียบรัฐบาล รวมทั้งพบนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลังเกษตรกรในพื้นที่ไม่ได้รับเงินค่าน้ำนมดิบ มาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หรือนานเกือบ 5 เดือน ทั้งที่ส่งน้ำนมดิบให้กับศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบอุบลรัตน์-เขาสวนกวาง ภายใต้การกำกับควบคุมดูแลของ อสค.ขอนแก่น

ทำให้ขณะนี้ทุกฟาร์มมีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร ต้นทุนการผลิต และค่าจ้างคนงาน เมื่อไม่ได้รับเงินค่านมล่าช้า ทำให้ขาดสภาพคล่อง ไม่มีเงินหมุนเวียนในการซื้ออาหารเลี้ยงวัว

นางสาวสุกัญญา ศรีบุญเรือง อายุ 39 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว ในพื้นที่บ้านคำแคน ตำบลดงเมืองแอม อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น บอกว่า ปัญหาดังกล่าว เริ่มจากเมือปีที่ผ่านมา ที่เริ่มจากทาง อสค.เริ่มจ่ายเงินช้า โดยอ้างเรื่อง นมขายไม่ได้ ทำให้ขาดสภาพคล่อง

เช่นเดียวกับ นายวิชัย สอนชา อายุ 70 ปี ที่บอกว่า เจ้าหน้าที่ได้แต่บอกว่านมขายไม่ออก ให้รอเดือนหน้า จนถึงปัจจุบันทาง อสค.ค้างจ่ายเงินค่านมมาแล้วเป็นเงินหลักล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง