หนุ่มแสบ ปีนหอคอยบนสะพาน ในเมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย พ่นสีเป็นรูปการ์ตูนนกยักษ์ Pam the Bird
(7 ก.ค.69) ชายคนหนึ่งได้ปีนขึ้นไปบนหอคอยสูง 140 เมตร ของสะพาน (Cantilever bridge) ในเมืองเมลเบิร์นประเทศออสเตรเลีย และได้พ่นสีเป็นรูปการ์ตูนนกยักษ์
เบื้องต้นทราบว่า ชายคนดังกล่าว อายุ 22 ปี ได้บุกรุกปีนขึ้นไปบนหอคอยคอนกรีตโดยปีนไปตามบันได ก่อนจะขึ้นไปอยู่บนยอดเสา ซึ่งต่อมา สัญญาณเตือนภัยดังขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 2.30 น. ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีคนเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดเลนจราจรหนึ่งเลนบนสะพานโบลต์ (Bolte Bridge) จนทำให้การจราจรติดขัด
ระหว่างที่ ชายคนดังกล่าวอยู่บนยอดหอคอย ได้ร้องขอให้ส่งแซนด์วิชเนยถั่วมาให้เขาทางโดรน ก่อนที่เขาจะยอมลงมาโดยสมัครใจในเวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และถูกจับกุมตัว
ภาพกราฟฟิตีบนสะพานนี้มีลักษณะคล้ายกับ "นกแพม" (Pam the Bird) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่ปรากฏบนอาคารหลายสิบแห่งในเมืองเมลเบิร์นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงบนอาคารสถานีรถไฟฟลินเดอร์สสตรีท (Flinders Street) ซึ่งเป็นอาคารมรดกทางวัฒนธรรมที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอีกด้วย
เมื่อปีที่แล้ว มีชายคนหนึ่งได้เดินทางมาขึ้นศาลโดยถูกตั้งข้อหามากกว่า 200 กระทง ซึ่งหลายข้อหาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์กราฟฟิตีนกแพมก่อนหน้านี้
อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ แต่ในบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้สร้างตัวละครนกแพม (Pam the Bird) ตัวจริง ได้ลงคลิปวิดีโอที่ถ่ายจากยอดหอคอยสะพานโบลต์ (Bolte Bridge) และภาพรถตำรวจบนสะพานและท่าเรือด้านล่าง แต่ตำรวจยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าผู้บุกรุกคือผู้สร้างตัวการ์ตูนนกแพมหรือไม่