อึ้ง! พี่อายุ 15 ปี พร้อมน้อง 13 ปี เสพเฮโรอีน รพ. เกาะสมุย ใช้ "เมทาโดน" รักษา

อึ้ง! พี่อายุ 15 ปี พร้อมน้อง 13 ปี เสพเฮโรอีน รพ. เกาะสมุย ใช้ "เมทาโดน" รักษา

View icon 23
วันที่ 9 ก.ค. 2569 | 16.06 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"เฮโรอีน" ลักษณะเป็นผงสีขาว รสขม เป็นยาเสพติดที่มีฤทธิ์กดประสาท จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษในประเภทที่ 1 ตาม พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 ซึ่งแพร่ระบาดในสังคมนักเสพชาวไทยมาอย่างยาวนาน

ทีมข่าว 7HD ได้ข้อมูลที่น่าตกใจจากโรงพยาบาลเกาะสมุย ซึ่งเป็นหน่วยบริการด้านการแพทย์ที่ให้การดูแลรักษาและฟื้นฟูผู้ใช้ยาและผู้ติดยาเสพติดมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี พ.ศ. 2531   

พบว่ามีผู้ป่วยที่ใช้ "เฮโรอีน" เข้ามาบำบัดอายุน้อยที่สุดคืออายุ 13 ปี พร้อมกับพี่อายุ 15 ปี  โดยเส้นทางการก้าว เข้ามาเป็นนักเสพคือ "สภาพแวดล้อม" เพราะมีคนในครอบครัวเสพ เมื่อเห็นและเข้าถึงง่ายเด็กทั้ง 2 คน จึงลอง เมื่อลองจึงติด เสพยาวนานถึง 1 ปี เคราะห์ดีที่มีผู้หวังดีเตือนให้เข้ารับการบำบัด

"ยาเมทาโดน Methadone" หัวใจหลักของการบำบัด แพทย์หญิงบุญกุล โลกะพันธ์ จิตแพทย์  โรงพยาบาลเกาะสมุย เผยว่า เมทาโดนเป็นยาที่ออกฤทธิ์กลุ่มเดียวกับเฮโรอีน ซึ่งจะมีฤทธิ์ระยะยาวกว่าเฮโรอีน ปัจจุบันใช้เป็นตัวบำบัดผู้เสพเฮโรอีน เพราะเมทาโดนไม่มีฤทธิ์ดื้อยา และอยู่ภายใต้การควบคุมของบุคลากรทางการแพทย์ ที่เชี่ยวชาญ ซึ่งกรณีของเด็ก 13 และ 15 ปี ก็ใช้ "ยาเมทาโดน" บำบัดเช่นกัน

ด้าน พ.ต.ต. สุริยา สิงหกมล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่าความสำเร็จของโรงพยาบาลเกาะสมุยในการใช้ยาเมทาโดนบำบัดรักษาผู้ติดเฮโรอีน สะท้อนให้เห็นว่า หากสังคมเปิดโอกาสให้ผู้เสพซึ่งเป็นผู้ป่วยได้รับการรักษาที่เหมาะสมและต่อเนื่อง ก็จะช่วยให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตร่วมกับครอบครัวและสังคมได้อย่างมีคุณภาพ ทั้งยังเป็นต้นแบบการบูรณาการความร่วมมือที่สามารถศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่ท่องเที่ยวและพื้นที่ที่มีปัญหายาเสพติดอื่น ๆ เพื่อยกระดับการดูแลผู้ป่วย ควบคู่กับการสร้างความปลอดภัยและความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง