องคมนตรี ติดตามการดำเนินโครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ ป่าเด็ง หุบกะพง ดอนขุนห้วย กลัดหลวง จังหวัดเพชรบุรี

View icon 38
วันที่ 10 ก.ค. 2569 | 20.05 น.
ข่าวในพระราชสำนัก
แชร์
ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี พื้นที่โครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ป่าเด็ง จังหวัดเพชรบุรี พลอากาศเอก ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี ประธานคณะกรรมการอำนวยการโครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ ห้วยสัตว์ใหญ่ ป่าเต็ง-ป่าละอู หุบกะพง ดอนขุนห้วย หนองพลับ-กลัดหลวง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดเพชรบุรี เป็นประธานพิธีเปิด "งานของดีตำบลป่าเด็ง ครั้งที่ 3 ประจำปี 2569" เพื่อประชาสัมพันธ์ผลผลิตทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านแปรรูปและสินค้าชุมชนที่ได้รับมาตรฐานภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ทั้งยังเป็นการเปิดช่องทางการตลาดเชิงรุกควบคู่กับการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวิถีวัฒนธรรม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้แก่เกษตรกรและราษฎร

ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน มีพื้นที่กว่า 320,000 ไร่ เป็นที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินของราษฎร ประมาณ 78,000 ไร่ และเป็นผืนป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ในเขตอุทยานแก่งกระจาน ประมาณ 250,000 ไร่ สำหรับพื้นที่โครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ป่าเด็ง ครอบคลุมการดูแลราษฎร 6 หมู่บ้าน มี 4 หมู่บ้าน ที่มีพื้นที่คาบเกี่ยวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นสังคมพหุวัฒนธรรมระหว่างชาติพันธุ์กะเหรี่ยงปกาเกอะญอ และไทยพื้นถิ่น ที่พึ่งพาอาศัยและอยู่ร่วมกัน ราษฎรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม โดยมีพืชเศรษฐกิจสำคัญ ได้แก่ ทุเรียนป่าเด็ง ที่มีเนื้อเนียนละเอียด สีเหลืองอ่อน กลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และเก็บเกี่ยวเมื่อผลทุเรียน มีอายุประมาณ 120 วันหลังดอกบาน, รวมถึงมะนาว และกล้วย

พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชประสงค์ให้จัดตั้ง "โครงการตามพระราชประสงค์หมู่บ้านสหกรณ์ฯ" เพื่อช่วยเหลือราษฎรยากจน ไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ให้ได้ถือครองที่ดินเพื่ออยู่อาศัย สามารถใช้ประโยชน์ในการทำกินตกทอดไปถึงลูกหลาน โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอด เพื่อให้ราษฎรทุกหมู่เหล่ามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าวอื่นในหมวด