เช้านี้ที่หมอชิต - ปัญหาฝูงแมลงวันนับแสนตัว สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
ชาวบ้านบ้านปงใหม่ หมู่ 8 ตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ถึงกับต้องกางมุ้งกินข้าว หรือหลบเข้าไปกินข้าวภายในห้องนอนเพื่อหลีกเลี่ยงฝูงแมลงวัน เป็นแบบนี้มานานกว่าหนึ่งสัปดาห์
ชาวบ้านตั้งข้อสังเกตว่า ต้นตอของปัญหาอาจมาจากสวนมะม่วงแห่งหนึ่งในพื้นที่ มีการใช้ปุ๋ยขี้ไก่ เมื่อฝนตกต่อเนื่อง อาจเป็นปัจจัยที่เอื้อต่อการแพร่ขยายของแมลงวัน
ทาง นางมาลี ใจกว้าง ผู้ใหญ่บ้าน ตรวจสอบสวนมะม่วงภายในหมู่บ้าน ซึ่งพบว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวันจำนวนมาก จากการใช้ปุ๋ยขี้ไก่ผสมแกลบรองโคนต้นมะม่วง ประกอบกับช่วงฤดูฝนทำให้ปุ๋ยเกิดความชื้น จนกลายเป็นแหล่งวางไข่และขยายพันธุ์ของแมลงวัน
ผู้ใหญ่บ้าน บอกว่า เจ้าของสวนมะม่วงได้รับทราบปัญหาและรีบดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าแมลงเพื่อกำจัดทั้งไข่และตัวแมลงวัน ทำให้ปริมาณแมลงวันลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการแสดงความรับผิดชอบที่น่าชื่นชม
ด้านชาวบ้าน บอกว่า ตลอดช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก บางครอบครัวถึงกับต้องกางมุ้งรับประทานอาหารภายในบ้าน ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย ปริมาณแมลงวันลดลงจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังต้องกางมุ้งกินข้าวอยู่ดี