“บิ๊กต่าย” เผย เห็นรายชื่อผู้เกี่ยวข้อง ขบวนการทุจริต "โกงสอบท้องถิ่น" ทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่ร่าง TOR - ประกาศผล ลั่น ! ต้องสรุปภายใน 1 สัปดาห์
วันนี้ ( 14 ก.ค. 69 ) พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ได้ข้อมูลเกี่ยวกับทุจริตสอบท้องถิ่นมาพอสมควร แต่หากถามว่าครบหรือไม่ ก็ยังมีประเด็นเกี่ยวกับข้อเท็จจริง ตั้งแต่ก่อน ขณะสอบ และหลังสอบอีกหลายเรื่อง ซึ่งจะต้องนำมาหาข้อมูลผ่านการเรียกเอกสารจากการขอความร่วมมือมาเรียกสอบ จึงจะเรียกว่าครบถ้วน และสรุป ในช่วง 1 สัปดาห์จากนี้จะเดินหน้าเร่งรัดดำเนินการ และจากการที่ได้รับเอกสารจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้ง มศว กระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะมาตรฐานการสอบจาก ก.พ. ซึ่งมีข้อปฏิบัติ 10 กว่าข้อ เราเอามาตั้งเป็นมาตรฐานไว้ ซึ่งเปรียบเทียบไม่ยาก แต่มีรายละเอียดค่อนข้างมาก ฉะนั้น การใช้เวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงจึงจำเป็น แต่หากเปิดเผยรายละเอียดออกไปก็จะทำให้กระทบต่อวิธีการตรวจสอบได้
ตนเองให้แนวคิดก่อน ขณะสอบ และหลังสอบ เราตั้งประเด็นเรื่องข้อเท็จจริงไว้ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค. ซึ่งทีมงานได้มีการรวบรวมเอกสาร เพื่อวิเคราะห์ในเบื้องต้น ย้ำว่ามีความคืบหน้าไปมาก และใครเกี่ยวข้องในกระบวนการใดก็จะนำมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และมีกฎหมายอะไรที่เกี่ยวข้องในแต่ละกระบวนการก็จะทำข้อเสนอแนะเพื่อเสนอต่อนายกรัฐมนตรี
ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมีการเชื่อมโยงไปถึงระดับพรรคการเมือง นายกรัฐมนตรี มีการกำชับอะไรหรือไม่ พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกำชับเพียงอย่างเดียว คือ ให้ข้อเท็จจริงปรากฏต่อสังคมและตรงไปตรงมา ส่วนจะไปเชื่อมโยงกับใคร ส่วนตัวคิดว่าวันข้างหน้าก็คงจะได้ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นกลุ่มใดบ้าง ซึ่งเราคงไม่ชี้หนึ่งชี้สองใครผิดใครถูก แต่ขอให้ข้อเท็จจริงออกมาก่อนจึงจะมองออก
ขณะที่ตอนนี้ได้รายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้วใช่หรือไม่ พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ ยอมรับว่า ได้แล้ว ได้รับข้อมูลตั้งแต่ผู้สมัครจำนวนหลายแสนคน ซึ่งอยู่ระหว่างการวิเคราะห์ โดยผู้เกี่ยวข้องถูกจัดแบ่งออกเป็นกลุ่ม เช่น กลุ่มขั้นเตรียมการ ตั้งแต่คณะคณะกรรมการจัดทำทีโออาร์ กระบวนการกำหนดตำแหน่ง การรับสมัครสอบ การพิจารณาคุณสมบัติและการประกาศ ฉะนั้น ขอให้ลองนึกว่าใครเกี่ยวข้องบ้างในแต่ละขั้นตอนบ้าง
ทั้งนี้ พล.ต.อ. กิตติ์รัฐ ยอมรับว่า เรื่องการตรวจสอบทุจริตสอบตนเป็นผู้รับผิดชอบ โดยมี พล.ต.ท. กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้ามาเป็นคณะทำงานด้วย