“โดนัลด์ ทรัมป์” เผย อิหร่านต้องการตกลงกับสหรัฐฯ อย่างมาก และไม่ได้กำหนดเส้นตายการทิ้งระเบิด แต่อิหร่านรู้สถานการณ์ดีอยู่แล้ว และควรจะทำตัวให้ดี ๆ เข้าไว้
วันนี้ (16 ก.ค. 69) ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อเดินทางมาถึงรัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านการป้องกันประเทศและนวัตกรรม (Defense and Innovation Summit) ว่า เรากำลังดำเนินการเรื่องอิหร่านได้ดีมากทีเดียว ตอนนี้อิหร่านกำลังไม่พอใจ เรื่องนี้ควรจะจัดการให้เสร็จสิ้นไปตั้งแต่ 47 ปีก่อน หรืออย่างน้อยก็น่าจะทำในช่วง 47 ปีที่ผ่านมา แต่กลับไม่มีใครทำ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนก่อน ๆ ไม่ได้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง พวกเขาควรจะจัดการเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว ซึ่งมันคงจะง่ายกว่านี้มาก ส่วนทางฝั่งอิหร่านเองก็ต้องการหาข้อยุติอย่างยิ่ง พวกเขาไม่ชอบสิ่งที่เรากำลังทำอยู่แต่ก็ต้องการบรรลุข้อตกลงกัน เราจะได้เห็นกันว่าท้ายที่สุดแล้วเราจะตกลงกับพวกเขาได้ หรือว่าจะจัดการปิดฉากเรื่องนี้ไปเลย
หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ถามผู้นำสหรัฐฯ ว่า ได้กำหนดเส้นตายให้อิหร่านก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการทิ้งระเบิดหรือไม่ ?
ทาง “โดนัลด์ ทรัมป์” ตอบว่า “ผมไม่ชอบการกำหนดเส้นตาย แต่อิหร่านรู้สถานการณ์ดีอยู่แล้ว พวกเขาควรจะทำตัวให้ดีเข้าไว้” ก่อนหันตัวเพื่อขึ้นรถไป
นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ Fox Business Network ว่า อิหร่านมีความต้องการอย่างยิ่งที่จะตกลงกับสหรัฐฯ พร้อมระบุ สหรัฐฯ จะเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวหรือไม่
ขณะที่ทางกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (U.S. Central Command) เผยว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้สกัดเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งซึ่งไม่มีสินค้าอยู่ภายในและกำลังพยายามแล่นไปยังท่าเรือของอิหร่าน จนไม่สามารถแล่นต่อไปได้ โดยเรือพาณิชย์ลำดังกล่าวเพิกเฉยต่อคำเตือนหลายครั้ง และพยายามฝ่าการปิดล้อมของสหรัฐฯ ทำให้เครื่องบินของสหรัฐฯ ต้องยิงขีปนาวุธเฮลล์ไฟร์ (Hellfire) เข้าใส่ปล่องควันของเรือ ส่งผลให้เรือลำดังกล่าวไม่สามารถแล่นไปยังอิหร่านได้อีก