กองทัพสหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีอิหร่านอีกครั้ง หลังทหารอเมริกันเสียชีวิต 2 นาย เสียชีวิตจากเหตุโจมตีในจอร์แดน
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) เปิดเผยผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า สหรัฐฯ ได้เริ่มเปิดฉากโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ต่อเป้าหมายในอิหร่านแล้ว เมื่อวันเสาร์ (18 กรกฎาคม) เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ภายใต้คำสั่งโดยตรงของประธานาธิบดีในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุด
ปฏิบัติการทางทหารในครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อตอบโต้กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ที่ก่อเหตุโจมตีทหารอเมริกันในประเทศจอร์แดนเมื่อคืนก่อนหน้า ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 2 นาย และสูญหายอีก 1 นาย
กองบัญชาการฯ ระบุว่าทหารสหรัฐฯ 4 นายถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในจอร์แดน โดยปัจจุบันได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ขณะที่กำลังพลรายอื่นซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ ข้อมูลจากระบบวิเคราะห์ความสูญเสียของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าเมื่อนับถึงวันที่ 17 ก.ค. มีทหารสหรัฐฯ เสียชีวิตในปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน 14 นาย และบาดเจ็บ 427 นาย
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุเพิ่มเติมว่า การโจมตีระลอกนี้มีเป้าหมายเพื่อทำลายขีดความสามารถของอิหร่านในการคุกคามเส้นทางการเดินเรือพาณิชย์ในบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์การขนส่งน้ำมันที่สำคัญของโลก