ยธ. มอบเงินเยียวยา ทายาทเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว 31 คน

ยธ. มอบเงินเยียวยา ทายาทเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว 31 คน

View icon 351
วันที่ 20 ก.ค. 2569 | 11.58 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รมว.ยธ. มอบเงินเยียวยา ทายาทเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว 31 คน ขณะที่ กรมคุ้มครองสิทธิฯ จัดถกตั้งกองทุนหมุนเวียนช่วยเหลือเหยื่อในคดีอาญา ระดมเงินจากแหล่งอื่นเข้าสมทบช่วยเหลือเหยื่อ

วันนี้ (20 ก.ค.69) ที่กระทรวงยุติธรรม พล.ต.ท. รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธีมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย กรณีเหตุไฟไหม้สถานบันเทิงย่านลาดพร้าว ภายใต้งาน  คุ้มครองคน...คุ้มครองสิทธิ... เพื่อสร้างวิถีชีวิตแห่งความเป็นธรรม โดยมี นางจิรภา สินธุนาวา รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ คณะผู้บริหารในสังกัดกระทรวงยุติธรรม กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ทายาทผู้เสียชีวิต ร่วมงาน

โดย พล.ต.ท.รุทธพล ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาทายาทผู้เสียหายที่มาร่วมงาน จำนวน 14 ราย รายละ 300,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 4,200,000 บาท สำหรับรายที่เหลือที่ไม่ได้เดินทางมารับในวันนี้ จะโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้เสียหายโดยตรง ซึ่งได้พิจารณาไปแล้วทั้งสิ้น 31 ราย เป็นเงินกว่า 9,300,000 บาท เช่น ทายาทน้องบรีส นักร้องนำหญิงวงดนตรีทศกัณฑฐ์,  บิว มือกลอง วงทศกัณฐ์, ชาว สปป.ลาวที่เป็นพนักงานในร้าน เป็นต้น 

การมอบเงินเยียวยาดังกล่าวเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559)  ซึ่งเป็นคดีอุจฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ สาธารณชนให้ความสนใจและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศที่รัฐจะต้องเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาตามหลักมนุษยธรรม ทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่ได้รับความเสียหายถึงแก่ชีวิต ร่างกายหรือจิตใจ จากการกระทำความผิดอาญาของผู้อื่น โดยตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง และเป็นการบรรเทาความเสียหายในเบื้องต้น 

ทั้งนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ได้จัดประชุมเชิงปฏิบัติการรับฟังความคิดเห็นความเป็นไปได้ของการจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเหยื่อในคดีอาญา เพื่อพัฒนาการช่วยเหลือเยียวยาเหยื่อในกระบวนการยุติธรรมที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น โดยจะจัดตั้งเป็นกองทุนหมุนเวียนเหมือนในต่างประเทศ ที่สามารถระดมเงินจากแหล่งอื่นเข้ามาสมทบในการช่วยเหลือเหยื่อ อาทิ เงินบริจาค การไล่เบี้ยจากผู้กระทำผิด ค่าปรับผิดสัญญาจากศาล ตลอดจนศึกษามาตรการและแนวทางป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อในกระบวนการยุติธรรม (ผู้เสียหาย ผู้ต้องหาและจำเลยในคดีอาญา ที่เป็นผู้บริสุทธิ์) 

กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อในกระบวนการยุติธรรม (ทั้งผู้เสียหาย และจำเลยที่เป็นผู้บริสุทธิ์) ให้เข้าถึงความยุติธรรมได้อย่างรวดเร็ว...ทั่วถึง...และเป็นธรรม โดยสามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนยุติธรรม โทร. 1111 กด 77 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง