สุดทน น้ำประปาหมู่บ้านหรือน้ำเน่า

View icon 12
วันที่ 21 ก.ค. 2569 | 22.26 น.
ประเด็นเด็ด 7 สี
แชร์
ประเด็นเด็ด 7 สี - ชาวบ้านหนองตะไก้ ที่อำเภอบัวใหญ่ ต้องทนใช้น้ำประปาที่ขุ่น และเหม็นเน่ามานานหลายปี เฝ้าแต่รอว่าเมื่อไรจะมีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือ

นี่เป็นสภาพของแหล่งน้ำดิบที่ใช้สำหรับผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านหนองตะไก้ หมู่ที่ 7 ตำบลบัวใหญ่ อำเภอบัวใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ต้องทนมานานหลายปี โดยไม่มีหน่วยงานใดเหลียวแล หรือคิดจะเข้าไปแก้ไข ชาวบ้านบอกว่า แหล่งน้ำถูกปล่อยปละละเลย เต็มไปด้วยจอกแหน นอกจากสีน้ำจะดำปี๋แล้ว ยังมีกลิ่นเหม็นเน่า ลำพังแรงจากชาวบ้านจะลงเก็บวัชพืชหลากชนิดก็ไม่ไหว

ทีมข่าวได้ตระเวนสำรวจในหมู่บ้าน พบว่าบ้านแต่ละหลังมีการเปิดน้ำประปาให้ไหลทิ้ง บางบ้านก็รองน้ำไว้เต็มอ่าง และที่ต้องทำอย่างนี้เพราะน้ำประปามีสีขุ่นไม่ต่างจากน้ำคลอง และมีกลิ่นเหม็นเน่า เพื่อให้ตะกอนนอนก้น จึงจะสามารถตักน้ำขึ้นมาใช้ล้างจาน ซักผ้าได้ ส่วนน้ำที่จะดื่ม ปรุงอาหาร ต้องซื้อใช้

ชาวบ้านจึงขอเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ ช่วยมาตรวจสอบคุณภาพน้ำ และปรับปรุงดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง