ห้องข่าวภาคเที่ยง สุดสัปดาห์ - วันนี้ มีการจัดสอบท้องถิ่น 5 สนามสอบ จำนวน 37,000 คน หนึ่งในนั้น มีที่จังหวัดปทุมธานี โดยรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่คุมเข้ม
คุมเข้มสอบผู้บริหารท้องถิ่นทั่วประเทศ
เป็นการตรวจเยี่ยมสนามสอบสรรหาพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้ดำรงตำแหน่งสายงานบริหาร ประจำปี 2569 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น หรือ สถ. ลงพื้นที่ตรวจสอบเอง ซึ่งวันนี้มีทั้งหมด 5 สนามสอบ มีผู้เข้าสอบกว่า 37,000 คน
หนึ่งในนั้นมีสนามสอบที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้เข้าสอบทั่วภาคใต้เดินทางมาสอบที่นี่ บรรยากาศคึกคัก โดยครั้งนี้มีการคุมเข้มผู้เข้าสอบ สั่งห้ามคนนอก หรือญาติ เข้าบริเวณสนามสอบ ห้ามนำโทรศัพท์มือถือ แทปเล็ตเข้าห้องสอบเด็ดขาด ซึ่งถือเป็นการตรวจเข้มงวดมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา
ขู่ผู้สอบอย่าตกเป็นลูกค้า ทำทุจริตสอบ
โดยนายนิรัตน์ ออกโรงเตือนผู้เข้าสอบ อย่าตกเป็นเหยื่อ หลงกลเสียเงินให้ผู้ไม่ประสงค์ดี ขอให้เชื่อมั่นในศักยภาพ ความสามารถของตนเอง หากถูกจับได้ว่าทุจริต และบุคคลนั้นเป็นข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่นอยู่แล้ว จะถูกออกจากราชการทันที
ลุ้น ! เพิกถอนข้าราชการโกงสอบ สัปดาห์นี้
ส่วนการเพิกถอนประกาศขึ้นบัญชีและบรรจุข้าราชการท้องถิ่นรวม 5,923 ราย ที่เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น นายนิรัตน์ คาดว่าจะมีการลงนามและจะเสนอเข้าที่ประชุม ก.กลาง ภายในสัปดาห์นี้ ยืนยัน "นายกฯ อนุทิน" สั่งการชัดให้ทำอย่างตรงไปตรงมา "ถึงใครก็คนนั้น ไม่ดูหน้าใคร ไม่ดูชื่อใคร"
ส่วนคณะกรรมการชุด "รองนายกฯ ปกรณ์" เตรียมส่งแผนประทุษกรรมรายงานให้ "นายกฯ อนุทิน" 4 สิงหาคม ก่อนส่งต่อให้ ปปง. ลุยต่อ ยอมรับว่าข้องใจ เปิดรับ 8,000 ตำแหน่ง แต่บรรจุหลักหมื่น มึนคนไม่มีหน้าที่เข้าเกี่ยวข้องนับ 100 คน