ห้องข่าวภาคเที่ยง - จังหวัดเชียงใหม่ เร่งเตรียมความพร้อม รับการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโก เพื่อผลักดัน "นครหลวงล้านนา" สู่มรดกโลก
องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เดินหน้าเตรียมความพร้อมโบราณสถานสำคัญ เพื่อรับการลงพื้นที่ตรวจประเมินของผู้เชี่ยวชาญจากสภาการโบราณสถานระหว่างประเทศ หรือ ICOMOS ระหว่างวันที่ 3-8 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการพิจารณาขึ้นทะเบียน "อนุสรณ์สถานและภูมิทัศน์วัฒนธรรมของเชียงใหม่ นครหลวงล้านนา" เป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก
นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า อบจ.เชียงใหม่ สนับสนุนการผลักดันโครงการนี้มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2558 โดยใช้งบประมาณกว่า 30 ล้านบาท และในระยะล่าสุดได้สนับสนุนเพิ่มเติมอีก 5 ล้านบาท รวมถึงงบปรับปรุงภูมิทัศน์กว่า 10 ล้านบาท เพื่อยกระดับโบราณสถานให้พร้อมรับการประเมิน
พื้นที่ที่เสนอขึ้นทะเบียนครอบคลุมโบราณสถานสำคัญ 8 แห่ง แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กำแพงเมืองและวัดสำคัญในเขตเมืองเก่า วัดในเขตป่าและภูเขา เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร และกลุ่มสถาปัตยกรรมเฉพาะอย่างวัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง
ขณะนี้การปรับปรุงพื้นที่คืบหน้ากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ทั้งการรื้อสายสื่อสาร จัดระเบียบภูมิทัศน์ และกำจัดสิ่งรกรุงรัง เพื่อให้พร้อมต้อนรับคณะผู้เชี่ยวชาญ หากผ่านการประเมิน คาดว่ายูเนสโกจะประกาศผลในช่วงต้นปี 2570 ซึ่งตรงกับวาระครบรอบ 730 ปี เมืองเชียงใหม่
ซึ่งต้องบอกว่า ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยเพิ่งได้รับข่าวดี เมื่อ "วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร" จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งที่ 9 ของประเทศไทย สร้างความหวังว่าการผลักดันของจังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้ จะเป็นอีกก้าวสำคัญในการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต