สนามข่าว 7 สี - กลายเป็นที่ถกเถียงขึ้นมาทันที หลัง กรมการขนส่งทางบก เปิดแสดงความคิดเห็นร่างกฎหมายห้ามรถตุ๊ก ๆ เครื่องยนต์ วิ่งในโซนกรุงเทพมหานครชั้นใน ผลักดันรถตุ๊ก ๆ ไฟฟ้า แก้ปัญหามลพิษทางเสียง ยกระดับคุณภาพทางอากาศ
ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นกลุ่มคนขับรถตุ๊ก ๆ รอบบริเวณวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกัน ไม่เห็นด้วยกับร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากรถตุ๊ก ๆ ไฟฟ้า มีค่าเช่าค่อนข้างสูง ไม่คุ้มกับรายได้ในแต่ละวัน
อีกทั้งบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ใกล้เขตพระบรมมหาราชวัง รถตุ๊ก ๆ ทุกคันก็จะให้ความร่วมมือไม่ดัดแปลงท่อไอเสีย จนเกิดเสียงดังรบกวน หากจะแก้ปัญหาจริง ๆ ควรไปแก้เรื่องฝุ่นควันจากรถโดยสารประจำทาง ที่คอยปล่อยควันดำจนเป็นมลพิษทางอากาศในพื้นที่มากกว่า
ขณะที่ กลุ่มนักท่องเที่ยว มองว่าปัญหาเรื่องเสียงดัง และมลพิษทางอากาศที่มาจากรถตุ๊ก ๆ นั้นสามารถแก้ไขได้ หากหน่วยงานภาครัฐและคนขับรถตุ๊ก ๆ ยอมเปิดใจหาทางออกร่วมกัน
แต่ในอนาคต หากมีกฎหมายห้ามรถตุ๊ก ๆ แบบเครื่องยนต์ (แบบดั้งเดิม) ให้บริการนักท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ก็อาจทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไม่เป็นที่จดจำ เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาติมองว่ารถตุ๊ก ๆ เป็นเอกลักษณ์ของไทย ที่ควรมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต