ห้องข่าวภาคเที่ยง - บ่ายวันนี้ ต้องจับตาการประชุม ก.กลางว่า จะดำเนินการอย่างไรกับผู้แก้ไขคะแนนสอบ 5,925 คน โดยรักษาการ อธิบดี สถ.ยืนยันคนแก้ไขคะแนนต้องเพิกถอนออกให้หมด ขณะที่ประชุม กสถ.เมื่อวาน ยังไม่ตัดสิทธิ์ผู้สอบผ่าน ได้รับการบรรจุ 97 คนที่แก้ไขคะแนนให้เพิ่มขึ้น
จับตาประชุม ก.กลาง ชี้ชะตาโกงสอบบ่ายนี้
ที่ประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ กสถ. เมื่อวานนี้ ได้รับรองมติตามที่ประธาน กสถ.ลงนามยกเลิกการขึ้นบัญชีการสอบแข่งขันข้าราชการส่วนท้องถิ่น ปี 2568 และประกาศขึ้นบัญชีใหม่
หลังจากขึ้นบัญชีใหม่แล้ว กลุ่มที่มีคะแนนไม่ถูกต้อง จะไม่ได้ถูกขึ้นบัญชี ส่วนจะดำเนินการอย่างไร วันนี้ (6 ส.ค.) จะประชุมคณะกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น หรือ ก.กลาง เพื่อรับทราบ และพิจารณาดำเนินการต่อไป
สรุปข้อมูลขณะนี้ คือ มีกลุ่มที่แก้ไขคะแนน 5,925 คน ได้รับการขึ้นบัญชี 5,919 คน แบ่งเป็นผู้สอบไม่ผ่าน แต่แก้ไขคะแนนจนสอบผ่าน 5,145 คน และผู้สอบผ่าน แต่แก้ไขคะแนนให้เพิ่มสูงขึ้น 774 คน ซึ่งกลุ่มนี้บรรจุไปแล้ว 561 คน
ในกลุ่ม 561 คน เมื่อจัดเรียงลำดับที่แท้จริงใหม่ พบว่า มีกลุ่มที่สอบผ่านและได้บรรจุแล้ว 97 คน ส่วนอีก 464 คน จะถูกเพิกถอนและรอการเรียกเข้ารับการบรรจุตามตามลำดับคะแนนที่แท้จริง
ปลัด มท.ลั่นตามเอาผิด คนโกงสอบย้อนหลัง
ในกลุ่ม 97 คนที่แก้ไขคะแนนให้เพิ่มขึ้น แต่ยังคงการบรรจุนั้น ปลัดกระทรวงมหาดไทย ย้ำว่า หน้าที่ของ กสถ. คือ ยกเลิกบัญชีเก่า แล้วขึ้นบัญชีใหม่ ตามคะแนนจริง
กลุ่มที่ได้รับคะแนนเพิ่มขึ้นต้องไปตรวจสอบว่า คะแนนเพิ่มจากใคร แต่หากตำรวจสืบว่าใครเกี่ยวกับการทุจริตก็จะดำเนินคดีในภายหลัง ไม่มีใครหลุดรอดความผิดไปได้ หากรับราชการอยู่แล้วก็ต้องถูกให้ออกจากราชการ และถูกดำเนินคดี
“นิรัตน์” ลั่นเพิกถอนหมด 5,925 คน แก้ไขคะแนน
ด้านนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ยืนยันว่า ผู้ที่แก้ไขคะแนนต้องถูกดำเนินการทุกคน ไม่ว่าจะอยู่กลุ่มใด หากบรรจุไปแล้วก็ต้องถูกให้ออก ส่วนที่ยังไม่ได้รับการบรรจุ แต่มีชื่อขึ้นบัญชี ก็จะไม่ได้เรียกบรรจุ สรุป คือ ผู้แก้ไขคะแนน 5,925 คนจะถูกดำเนินการทุกคน
จับตา ก.กลาง ฟัน 5,925 คน โกงสอบ
ส่วนวันนี้ (6 ส.ค.) ที่ประชุม ก.กลาง จะรับทราบผลสรุป 5,925 รายชื่อ เพื่อแจ้งต่อไปยังหน่วยงานระดับจังหวัดให้รับทราบผล ก่อนแจ้งไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือ อปท. ให้ประกาศลำดับรายชื่อใหม่ จากนั้นแต่ละแห่งจะถอนรายชื่อเดิมที่ไม่ถูกต้องออก และบรรจุรายชื่อใหม่ตามลำดับให้ถูกต้อง
เปิดใจผู้สอบ ปลัดอำเภอ อันดับ 1 ของประเทศ จ.ตาก
เปลี่ยนอารมณ์จากคดีทุจริตสอบ ไปชื่นชมผู้ที่สอบได้อันดับ 1 ของประเทศไทย ในการสอบปลัดอำเภอ ปี 2569 ก็คือ นายวิศรุต โนราช หรือ ทัน ได้รับการบรรจุที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก
นายวิศรุต เปิดใจว่า เคยสอบปลัดอำเภอไม่ผ่านมา 2 ครั้ง จนทำให้เกือบถอดใจยอมแพ้ แต่สุดท้ายในการสอบครั้งที่ 3 ก็สอบได้อันดับ 1 ของประเทศ ฝากน้อง ๆ ทุกคนที่จะสอบว่าถ้าตั้งใจจริง ๆ ทุกคนก็ทำได้
เจ้าตัวยังทิ้งท้ายว่า อย่าเพิ่งตัดสินตัวเองจากผลสอบครั้งเดียว เพราะวันหนึ่งผลลัพธ์อาจเปลี่ยนทั้งชีวิตของคุณ เหมือนที่ครั้งหนึ่งเคยเปลี่ยนชีวิตของตนเอง
จับตา “อธิบดี สถ.” รับทราบข้อหาคดีโกงสอบ
อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังเลื่อนเข้าพบมาตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่าจะมาตามนัดหรือไม่
หลังจากที่เมื่อวานนี้ พลตำรวจตรี มนตรี เทศขัน รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้แจ้งความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ต่อที่ประชุม "คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน" ว่า ช่วง 11.00 น. วันนี้ นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จะมาพบกับพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อหาความผิดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าพนักงานของรัฐปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นเจ้าพนักงานปลอมเอกสาร และเป็นเจ้าพนักงานทำเอกสารเท็จ รับรองเอกสารเท็จ อัตราโทษสูงสุดในคดีนี้ คือ จำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับสูงสุดไม่เกิน 140,000 บาท