ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตามกันต่อคดีสะเทือนขวัญ ฆ่าฝังดิน 5 ศพ พื้นที่ห้วยใหญ่ จังหวัดชลบุรี วันนี้ ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง จะลงพื้นที่สแกนหาหลักฐานเพิ่มเติมประกอบสำนวนคดี
สแกนป่าหาศพเพิ่มคดี "ป๋อง-ธง" ฆ่าฝังดิน 5 ศพ จ.ชลบุรี
การสแกนค้นหาครั้งนี้สืบเนื่องจากที่ก่อนหน้านี้ ตำรวจได้สอบปากคำ นายป๋อง กับ นายธง ผู้ห้องหา ครั้งแรก ก่อนคุมตัวส่งศาลฯ ฝากขัง ปรากฏว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ชี้จุดสำคัญบางจุดไม่ตรงกัน ทำให้ตำรวจต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทางเข้าตรวจสอบ เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงอีกครั้ง และค้นหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมประกอบสำนวนคดี
เมื่อวาน ก็มีเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน เมืองพัทยา เข้าไปแผ้วถางป่าและพงหญ้าที่ขึ้นรกทึบเพิ่มเติม บริเวณจุดเกิดเหตุฆ่าฝังดิน 3 ศพ เพื่อเตรียมพื้นที่ไว้สำหรับนำเครื่องสแกนเข้าไปสแกนพื้นที่อย่างละเอียดในวันนี้
เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจภูธรภาค 2 เตรียมกำลัง และเครื่องสำรวจใต้ดินด้วยสัญญาณเรดาร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีส่งคลื่นเรดาร์ลงใต้ดิน เพื่อตรวจหาความผิดปกติของชั้นดิน เช่น หลุมที่ถูกขุด และกลบใหม่ โพรงใต้ดิน หรือวัตถุต้องสงสัย แม้เครื่องจะไม่สามารถตรวจพบร่างผู้เสียชีวิตได้โดยตรง แต่จะช่วยระบุพิกัดที่สงสัยอาจมีบางสิ่งฝังอยู่ใต้ดิน หรือซ่อนหลักฐาน ได้ระดับหนึ่ง ก็เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่เข้าขุดตรวจสอบ และยืนยันด้วยกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ได้ง่ายขึ้น
ขั้นการสแกนนี้จะเริ่มขึ้นหลังจากพิธีไว้อาลัยพี่น้องชาวรัสเซียเสร็จแล้ว ต่อจากนั้นตำรวจถึงจะนำกำลังเจ้าหน้าที่ และเครื่องสำรวจใต้ดินด้วยสัญญาณเรดาร์ เข้าตรวจสอบพื้นที่
สุดเศร้า ครอบครัววางดอกไม้อาลัย พี่-น้องชาวรัสเซีย จ.ชลบุรี
ส่วนความเคลื่อนไหวครอบครัวพี่-น้องชาวรัสเซีย ที่เสียชีวิต เมื่อวาน ผู้เป็นแม่ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านทางแพลตฟอร์มโซเชียลฯ เป็นคลิปภาพโมเมนต์ เผยให้เห็นความสดใส ร่าเริง ใบหน้ายิ้มแย้ม ของสองพี่น้องชาวรัสเซีย เมื่อตอนที่ยังมีชีวิต หลังจากคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้ที่ติดตามข่าวเป็นอย่างมาก
ขณะเดียวกัน ผู้เป็นแม่ยังได้ประชาสัมพันธ์ กำหนดการจัดพิธีไว้อาลัยให้กับลูก และเหยื่อชาวไทยที่เสียชีวิตอีก 3 คน ที่จะมีขึ้นช่วงสายวันนี้
เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา แม่ ครอบครัว เพื่อนชาวต่างชาติของคู่พี่น้องชาวรัสเซีย รวมทั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายอำเภอบางละมุง รวมทั้งประชาชนไทยจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่เคยรู้จักกับครอบครัวพี่น้องชาวรัสเซียมาก่อน แต่อยากเดินทางมาร่วมไว้อาลัยครั้งนี้ด้วย
โดยพิธีไว้อาลัยเน้นบริเวณจุดที่พบทั้ง 2 ศพถูกฝังดิน โดยแต่ละคนที่มาร่วมพิธีต่างนำดอกไม้สีขาวและช่อดอกไม้มาวาง จากนั้นทุกคนได้ยืนสงบนิ่ง เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน เป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัย ระหว่างพิธีครอบครัวและคนที่ร่วมไว้อาลัย ยังสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาด้วยความอาลัยต่อการสูญเสียอันยากจะทำใจ
ญาติ-ประชาชน ร่วมสวดศพ 3 พ่อ-แม่-ลูก ขอให้สู่สุคติ จ.ชลบุรี
อีกครอบครัว พ่อแม่ลูกที่ตกเป็นเหยื่อความโหดเหี้ยมของ นายป๋อง และ นายธง โดยทั้ง 3 ศพ ญาตินำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดเขาบุญมีดาราราม ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง
บรรยากาศภายในศาลาสวดอภิธรรม ช่วงค่ำเมื่อวาน เต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีญาติ ๆ ประชาชนทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักกับครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่ต้องการเดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยจนแขกแน่นศาลาฯ ตั้งสวดอภิธรรม
นอกจากนี้ ยังมี พระครูเกษมกิตติโสภณ หรือ พระอาจารย์จ่อย เจ้าคณะตำบลพลูตาหลวง และเจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต อำเภอสัตหีบ ก็เดินทางมาเป็นเจ้าภาพงานศพด้วย
ขณะที่ หลวงพี่เอ็กซ์ เจ้าอาวาสวัดเขาบุญมีดาราราม ได้จัดพิธีศพ และอำนวยความสะดวกทั้งหมด โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อร่วมส่งดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ชีวิต