แพงไม่หยุด ! ไข่ไก่ขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์

View icon 39
วันที่ 7 ส.ค. 2569 | 06.03 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ว่าด้วยเรื่องปัญหาปากท้อง วันนี้ 7 กรกฎาคม ไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม จะปรับราคาขึ้นแผงละ 6 บาท ผู้ค้ารายย่อยโอด กำไรต่ำ คนซื้อน้อยลง วอนรัฐแก้ปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น

แพงไม่หยุด ! ไข่ไก่ขึ้นราคาฟองละ 20 สตางค์
หลังเครือข่ายสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่  ส่งหนังสือไปยังสมาชิกสหกรณ์ และเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ แจ้งปรับราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม  20 สตางค์ต่อฟอง หรือ 6 บาทต่อแผง ปรับราคาจาก 3.80 บาทต่อฟอง เป็น 4.00 บาท มีผลวันนี้ ( 7 ส.ค.) เป็นต้นไป

แม่ค้าขายไข่ปลีกรายย่อย ในตลาดสดเทศบาลตำบลพุทไธสง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ เผยกับผู้สื่อข่าว ดูแค่ตัวเลขคนนอกอาจจะมองว่า แม่ค้าได้กำไรเยอะ แต่ความจริงสวนทางกันอย่างสิ้นเชิง

แม่ค้าต้องแบกต้นทุนที่สูงขึ้น กำไรต่อฟองแทบไม่เหลือ แถมต้องมีเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเท่าตัว ลูกค้าก็น้อยลงเพราะลูกค้าประหยัดเงิน จากที่เคยซื้อยกแผงก็ซื้อลดลง

ด้าน แม่ค้าอีกคน บอกว่า ยังดีหน่อยช่วงนี้มีโครงการ "ไทยช่วยไทย พลัส" มาช่วยประชาชนลดภาระค่าใช้จ่าย ทำให้การจับจ่ายซื้อง่ายขายคล่อง แต่ประชาชนจะได้รับเงินช่วยเหลืออีก 1 รอบเท่านั้น หลังโครงการจบสิ้น ต้องมาแบกภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้นอย่างหนัก จึงอยากให้รัฐบาลแก้ปัญหาที่ยั่งยืน พร้อมแนะนำให้ ต่ออายุโครงการไทยช่วยไทยพลัส เพื่อช่วยพยุงการซื้อ และบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

จี้รัฐบาลพยุงราคาพืชผลทางการเกษตร จ.นครราชสีมา
ไปต่อที่จังหวัดนครราชสีมา นายบุญแทน ฝักสูงเนิน อายุ 63 ปี ผู้ปลูกพืชผลทางการเกษตร อาทิ หอมแดง ผักชี และ เผือกหอม กำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงและปัญหาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำขายไม่ได้ราคา

ผักชีตอนนี้ขายได้กิโลกรัมละ 30-40 บาท เผือกหอมกิโลกรัมละ 35-40 บาท ราคาไม่คุ้มต้นทุนในการเพาะปลูก โดยเฉพาะค่าปุ๋ย อยากให้ทางรัฐบาลช่วยพยุงราคาพืชผลทางการเกษตรให้ดีกว่านี้ เพราะตอนนี้ต้นทุนชีวิตสูงขึ้น สวนทางกับรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง