พายุไต้ฝุ่นดอลฟิน จ่อพัดถล่มญี่ปุ่น อพยพประชาชนเกือบ 260,000 คน และยกเลิกเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยว คาดจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าขึ้นฝั่งจีน ภายในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคมนี้
สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ระบุว่า พายุไต้ฝุ่นดอลฟิน ซึ่งเป็นพายุหมุนเขตร้อนลูกที่ 13 ของปี นี้มีความเร็วลมสูงสุด 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และลมกระโชกแรงถึง 198 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเข้าใกล้หมู่เกาะระหว่างภูมิภาคคิวชูและจังหวัดโอกินาวา ของญี่ปุ่น
ทางการญี่ปุ่นได้ออกคำสั่งอพยพประชาชนเกือบ 260,000 คน ในจังหวัดคาโกชิมะและโอกินาวา และเที่ยวบินกว่า 500 เที่ยวถูกยกเลิก ขณะที่โรงงานของโตโยต้าได้ระงับการทำงานในโรงงาน 9 แห่ง นอกจากนี้ คาดว่าพายุไต้ฝุ่นดอลฟินจะยังคงความรุนแรงขณะเข้าใกล้จังหวัดโอกินาวา ซึ่งลมที่แรวอาจสร้างความเสียหายหรือทำให้โครงสร้างบางแห่งพังทลายได้ และอาจทำให้มีฝนตกหนักและพายุฝนฟ้าคะนอง จนอาจทำให้เกิดน้ำท่วมได้ และคาดการณ์ว่าจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังประเทศจีน โดยจะขึ้นฝั่งภายในวันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม
นอกจากนี้ พายุไต้ฝุ่นดอลฟินยังกระทบจีน-ไต้หวัน อิทธิพลของพายุทำให้ ท่าเรือโจวซาน ในมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการเติมเชื้อเพลิงเรือที่สำคัญของโลก ประกาศระงับการส่งมอบน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งท่าเรือด้านในและด้านนอกเป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยจากคลื่นลมแรง โดยยังไม่มีการยืนยันว่าจะกลับมาให้บริการได้ตามปกติเมื่อใด
ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยากลางของไต้หวัน (CWA) เตรียมพิจารณาออกประกาศเตือนภัยทางทะเล โดยคาดว่าสภาพอากาศแปรปรวนอาจเริ่มส่งผลกระทบต่อท่าเรือสำคัญหลายแห่งของไต้หวันตั้งแต่วันศุกร์ถึงวันเสาร์นี้
นอกจากนี้ ทางสำนักอุตุนิยมวิทยาไต้หวันและญี่ปุ่น ยังติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ซึ่งมีแนวโน้มพัฒนาเป็นพายุโซนร้อนลูกใหม่ชื่อ "จันทร์หอม" และจะนับเป็นพายุลูกที่ 15 ของปี