ห้องข่าวภาคเที่ยง - คุรุสภาเตรียมมอบ “ครูถิรคุณ” เชิดชูเกียรติครู 5 คน ที่ปกป้องลูกศิษย์จนวาระสุดท้ายของชีวิต จากเหตุความรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
ข้อมูลล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุข เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 สิงหาคม 2569 ระบุจำนวนผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง 36 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิต 9 คน บาดเจ็บ 27 คน สำหรับตัวเลข 27 คนนี้ ยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 14 คน แบ่งเป็น อาการสาหัส 5 คน ได้รับการผ่าตัด และอยู่ในความดูแลของแพทย์ในห้อง ICU อาการปานกลาง 5 คน พักรักษาตัวในหอผู้ป่วย และผู้ป่วยบาดเจ็บเล็กน้อย 4 คน
เจ้าหน้าที่ยังได้จัดทีม MCATT ทีมเยียวยาจิตใจในภาวะวิกฤต ดูแลนักเรียน ครูและบุคลากร และครอบครัวที่ได้รับผลประทบ ดูแลทั้งนักเรียน ครู และบุคลากรที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึงครอบครัวของผู้บาดเจ็บ-ผู้สูญเสีย รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบในชุมชนอย่างต่อเนื่อง
ผลการประเมิน นักเรียน ครู และผู้ปกครอง 79 คน พบว่า ผู้ใหญ่มีความเสี่ยงสูง 30 คน เด็กนักเรียนมีความเสี่ยงสูง 12 คน ในจำนวนนี้ได้ส่งต่อพบจิตแพทย์ 3 คน
ส่วนการทำงานเชิงรุก เจ้าหน้าที่ได้จัดทีมให้คำปรึกษาผ่านออนไลน์ หลังจากนี้จะส่งพื้นที่โรงเรียนทุกแห่งในจังหวัด ดูแลนักเรียนที่มีความเสี่ยง พร้อมฝากกำชับผู้ปกครองให้ดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ให้สังเกตพฤติกรรมว่าเด็กมีความผิดปกติ ซึมเศร้า แยกตัวอยู่คนเดียวหรือไม่ หากพบให้ประสาน สสจ.นนทบุรี ส่งทีมเยียวยาจิตใจฯ เข้าไปดูแล
ขณะที่ คุรุสภาเตรียมมอบ “รางวัลครูถิรคุณ” เพื่อเชิดชูเกียรติครูและบุคลากรโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี จำนวน 5 คน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ดูแล และปกป้องนักเรียนอย่างเต็มกำลัง จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียน
ผู้ได้รับรางวัลทั้ง 5 คน ประกอบด้วย นายกิตติพงศ์ สมรัตน์ รองผู้อำนวยการ, นางสาวทิวาพร วานิช ครูแนะแนว, ว่าที่ ร.ต.หญิง นันท์ชณัฐพร นาคพลั้ง ครูภาษาไทย, นางสาวประภาพร ก้อนศิลา ครูคณิตศาสตร์ และ นางสาวสายฝน ศิริกิจจาขจร เจ้าหน้าที่บริการกิจการนักเรียน
คุรุสภาระบุว่า แม้ทั้ง 5 คนจะมีหน้าที่แตกต่างกัน แต่มีสิ่งที่เหมือนกัน คือการปฏิบัติหน้าที่ด้วยหัวใจของความเป็นครู มีความห่วงใยและเสียสละเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน รางวัลนี้จึงไม่เพียงเป็นการเชิดชูเกียรติ แต่ยังเป็นการยกย่องความกล้าหาญ คุณธรรม และจิตวิญญาณความเป็นครู ที่ยืนหยัดทำหน้าที่ ดูแล ปกป้อง และรับผิดชอบต่อศิษย์ จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต
ด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอความร่วมมือประชาชนหยุดแชร์ภาพ คลิป หรือข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน รวมถึงงดวิเคราะห์ หรือคาดเดาสาเหตุ และแรงจูงใจของเหตุกราดยิงในโรงเรียน เนื่องจากอาจสร้างความสับสน และกระทบต่อผู้เกี่ยวข้อง ให้ติดตามข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปล่อยให้การตรวจสอบข้อเท็จจริงและหาสาเหตุเป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการตามขั้นตอน
เช้านี้ที่โรงเรียนเซนต์นิโกลาส จังหวัดพิษณุโลก ได้เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัย มีครูเวรประจำประตูทั้ง 3 จุด พร้อมสารวัตรนักเรียนคอยสังเกตความผิดปกติ และตรวจค้นกระเป๋านักเรียนเป็นระยะ เพื่อป้องกันการนำสิ่งของอันตรายเข้ามาภายในโรงเรียน
ขณะที่ผู้ปกครองร่วมพูดคุยกับบุตรหลาน ให้รู้จักสังเกตสิ่งผิดปกติ และปฏิบัติตามคำแนะนำของครู พร้อมย้ำว่าหากเด็กมีปัญหาหรือพบเหตุผิดปกติ ควรกล้าบอกผู้ปกครองและครู เพื่อร่วมกันแก้ไขและสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กตั้งแต่ต้น
เช่นเดียวกับที่โรงเรียนชัยนาทพิทยาคม จังหวัดชัยนาท ได้จัดครูเวรสุ่มตรวจค้นกระเป๋านักเรียนทั้งช่วงเช้า และเย็น เพื่อป้องกันการนำวัตถุต้องสงสัยเข้ามาภายในโรงเรียน
ด้านผู้บริหารกำชับครู และบุคลากรให้ตรวจตราจุดเสี่ยง และดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วงพักกลางวัน พร้อมติดตามพฤติกรรมนักเรียนที่อาจมีความเสี่ยง นอกจากนี้โรงเรียนเตรียมประชุมวางแผนป้องกันเหตุร้าย และฝึกซ้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรภายในโรงเรียน