รวบหญิงบัญชีม้า แก๊งไฮบริดสแกม หลอกเหยื่อลงทุน อ้างชื่อธนาคารดังให้ดอกเบี้ยสูง เหยื่อสูญเงินกว่า 7.5 ล้านบาท

รวบหญิงบัญชีม้า แก๊งไฮบริดสแกม หลอกเหยื่อลงทุน อ้างชื่อธนาคารดังให้ดอกเบี้ยสูง เหยื่อสูญเงินกว่า 7.5 ล้านบาท

View icon 62
วันที่ 10 ส.ค. 2569 | 12.05 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (10 ส.ค. 69) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการกองปราบปราม ร่วมกันจับกุม น.ส.พรปวีณ์ อายุ 51 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.212/2569 ลงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันโดยทุจริตหรือ โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯ”

โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณหอพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

สืบเนื่องจาก ขณะที่ผู้เสียหายอยู่ในพื้นที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ผู้เสียให้การว่า เมื่อประมาณเดือน ก.ย. 66 ผู้สียหายได้รู้จักเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่ง โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้เพิ่มเพื่อนผู้กล่าวหา และสนทนากันเรื่อยมาจนถึงเดือนเม.ย. 67 และผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวได้บอกกับผู้เสียหายว่า มีคนชวนฝากเงินเข้า ธนาคารชื่อดัง โดยได้ให้ลิงก์ที่เคยฝากเงินเข้ามา

ผู้เสียหายหลงเชื่อได้เข้าไปในลิงก์ดังกล่าว และสมัครสมาชิกภายในลิงก์ (แต่จำชื่อหรือ URL ลิงก์ไม่ได้แล้ว) ภายหลังมีของธนาคารดังกล่าว  ได้เพิ่มเพื่อนไลน์มาหาผู้เสียหาย และได้ชักชวนให้ผู้เสียหาย โอนเงินเข้าธนาคาร และแจ้งว่าจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ดี

โดยที่ผู้กล่าวหาเข้าใจว่าเป็นแพลตฟอร์มของธนาคารดังกล่าว ซึ่งทุกครั้งที่ผู้เสียหาย ได้โอนเงินเข้าไปตามที่บัญชีคนร้ายได้ให้มา ได้ตรวจเข้ามาในแพลตฟอร์มพบว่ามีเงินเข้ามาจริง ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อว่าสามารถฝากเงิน และได้ดอกเบี้ยสูง ผู้เสียหาย จึงได้โอนเงินไปให้คนร้ายทั้งหมด 11 ครั้ง ดังนี้ รวมเป็นเงินจำนวน 7,565,959 บาท ได้คืนมาจำนวน 11,800 บาท ไม่ได้คืนจำนวน 7,554,159 บาท

ต่อมาผู้เสียหายจึงทราบว่า ผู้ต้องหาหลอกลวงจนเป็นเหตุให้ได้รับความเสียหาย ให้ดำเนินคดีกับคนร้ายให้ได้รับโทษตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด จึงได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง

โดยก่อนทำการจับกุมเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุม ได้ทำการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหา น.ส.พรปวีณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้จับกุมผู้ต้องหา ตามสถานที่ดังกล่าว

จากนั้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหามาจัดทำบันทึกการจับกุม ที่ กก.5 บก.ป. ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บางบัวทอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป