รวบเจ้าของบัญชีม้า สร้างเฟซบุ๊กอวตารใช้โพรไฟล์หรู ทักแช็ตตีสนิท ก่อนชักชวนให้หลอกลงทุนเปิดร้านค้าออนไลน์ เหยื่อสูญเงินเฉียด 400,000 บาท

รวบเจ้าของบัญชีม้า สร้างเฟซบุ๊กอวตารใช้โพรไฟล์หรู ทักแช็ตตีสนิท ก่อนชักชวนให้หลอกลงทุนเปิดร้านค้าออนไลน์ เหยื่อสูญเงินเฉียด 400,000 บาท

View icon 36
วันที่ 11 ส.ค. 2569 | 16.51 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (11 ส.ค. 69) ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) ร่วมกันจับกุม น.ส.อรฤดี อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดลพบุรี ที่ 265/2568 ลงวันที่ 30 ธันวาคม 2568 ในข้อหา “เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยไม่ได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องฯ และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน”

โดยสามารถจับกุมตัวได้ที่บริเวณจุดจอดรถหน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจาก มีขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กอวตารปลอมโดยใช้โปรไฟล์หรูหรา และใช้ชื่อว่า “ภูวนาท ยอดพินิจ” ทักแช็ตเข้าไปหาผู้เสียหายเพื่อตีสนิท

จากนั้นใช้กลอุบายหลอกลวงชักชวนให้ลงทุนเปิดร้านค้าออนไลน์เพื่อสร้างรายได้เสริม เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ กลุ่มคนร้ายได้ส่งเลขบัญชีธนาคารต่าง ๆ ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าร่วมลงทุนในระบบหลายครั้ง รวมมูลค่าความเสียหายสูงถึง 361,600 บาท

ต่อมาผู้เสียหายทราบว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ จากการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่พบว่า เงินของผู้เสียหายถูกกระจายไปยังกลุ่มบัญชีม้าจำนวน 12 บัญชี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือบัญชีธนาคารของ น.ส.อรฤดี ผู้ต้องหารายนี้
ทางพนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมหลักฐานและขออนุมัติศาลออกหมายจับ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหากำลังเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อเข้ามายังกรุงเทพฯ โดยใช้รถโดยสารสาธารณะ จึงวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ในพื้นที่จุดจอดรถโดยสาร และเข้าจับกุมตัวได้ในที่สุด

นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหาเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี บุกเข้าตรวจค้นห้องเช่าและจับกุมดำเนินคดีในข้อหาจัดหา โฆษณา หรือซื้อขายบัญชีธนาคารและซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีมาก่อนหน้านี้ด้วย

ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าหิน จ.ลพบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีแต่อย่างใด