เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงนี้เรายังคงติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงกันอย่างใกล้ชิด เนื่องจากขณะนี้มีหลายพื้นที่น้ำโขงเริ่มล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตร
จนท.เร่งสูบน้ำ เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม จ.หนองคาย
เริ่มที่จังหวัดหนองคาย ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ช่วงนี้ถือว่ายังทรงตัว ลดระดับลงอย่างช้า ๆ เฉลี่ยประมาณ 1 เซนติเมตรต่อชั่วโมง
ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาที่ 1 หนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ วัดระดับอยู่ที่ 11.20 เมตร เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย เริ่มทรงตัวเช่นเดียวกัน
แม้ว่าระดับน้ำโขงจะเริ่มลดลง แต่เทศบาลเมืองหนองคาย ยังคงต้องเฝ้าระวัง โดยได้เร่งสูบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อพร่องน้ำในลำรางระบายน้ำ และท่อระบายน้ำในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย เตรียมความพร้อมรับมือน้ำท่วมฉับพลันจากฝนที่อาจตกหนักในพื้นที่ตัวเมืองหนองคายช่วงนี้
น้ำโขงถึงจุดวิกฤติ 12 เมตร เริ่มล้นตลิ่ง จ.นครพนม
จังหวัดนครพนม น้ำโขงถึงจุดวิกฤติ 12 เมตร สูงสุดรอบปี ล้นตลิ่งเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ในอำเภอบ้านแพง กว่า 1,000 ไร่ และบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 30 หลัง เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจให้ความช่วยเหลืออพยพ สิ่งของ สัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง
ส่วนพื้นที่ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อม ติดตั้งเสริมเครื่องสูบน้ำ ระบายลงน้ำโขง และปิดช่องทางระบายน้ำป้องกันน้ำโขงไหลย้อนกลับ โดยทางเทศบาลเมืองนครพนม ยืนยัน ระดับแนวเขื่อนป้องกันตลิ่ง ในเขตเทศบาลเมือง สามารถรองรับระดับน้ำโขงได้ถึง 15 เมตร ยากที่จะล้นเข้าท่วมตัวเมือง แต่ถึงอย่างไรยังเตรียมพร้อมการระบายน้ำหากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน
น้ำโขงขึ้นสูงห่างจุดวิกฤติ 20 เซนติเมตร จ.มุกดาหาร
ที่มุกดาหาร ระดับน้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่อง วัดระดับได้ 12.30 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ เพียง 20 เซนติเมตร เนื่องจากพื้นที่ทางตอนเหนือยังมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ และนครพนม
จึงทำให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานทรัพยากรน้ำที่ 3 ต้องทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ที่คลองระบายน้ำของโยธา เพื่อเตรียมสูบน้ำจากคลองป้องกันน้ำท่วมชุมชน ริมแม่น้ำโขง อย่างชุมชนร่วมพัฒนาศรีมงคล เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร
ในส่วนของตลาดอินโดจีน ถือว่ายังปลอดภัยระดับน้ำทรงตัว และเมื่อวานนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า เข้ามาเปิดร้านค้าขายของตามปกติ
ฝนตกหนัก น้ำป่าหลากท่วมกลางดึก จ.แม่ฮ่องสอน
ขยับมาที่ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องกว่า 3 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 22.30 น. คืนที่ผ่านมา ใน อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน พื้นที่หมู่ 5 ตำบลปางหมู และถนนสายเลี่ยงเมือง ทำให้การสัญจรติดขัดบางจุด
ทั้งนี้ ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน ได้มีการแจ้งเตือนฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม พื้นที่ลุ่มต่ำและที่ลาดเชิงเขา โดยเฉพาะตำบลจองคำ ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน และ พื้นที่ใกล้เคียง ให้ยกของขึ้นที่สูง