เปิดข้อควรรู้ ก่อนเลือกนวดแก้ออฟฟิศซินโดรม

View icon 11
วันที่ 15 ส.ค. 2569 | 05.17 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ใครที่ปวดคอ บ่า ไหล่ อย่านวดตามใจ ผู้เชี่ยวชาญเตือนอาการแบบไหนควรนวด อาการแบบไหนต้องรีบพบแพทย์

อาการปวดคอ บ่า ไหล่ จากการนั่งทำงานนาน ๆ กลายเป็นปัญหาที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์ต่อเนื่องหลายชั่วโมง จนเกิดอาการ "ออฟฟิศซินโดรม"

การนวดไทยสามารถช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อ และบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ในบางกรณี สิ่งที่ต้องระวังคือ ไม่ใช่อาการปวดเมื่อยจะนวดได้ หากมีอาการปวดรุนแรง ชา แขนขาอ่อนแรง เวียนศีรษะ หรือปวดร้าวลงแขน ควรหยุดนวด และเข้ารับการประเมินจากแพทย์

ประเด็นนี้ ถูกนำมาพูดถึงในการจัดงาน "มหกรรมนวดไทย และเวลเนสแห่งชาติ 2569" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20-22 สิงหาคม นี้ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข ตั้งเป้ายกระดับนวดไทยจากภูมิปัญญาดั้งเดิม สู่บริการสุขภาพที่มีมาตรฐาน และสร้างรายได้ให้คนไทย

1 ในประเด็นที่น่าสนใจ คือ นวดฟื้นฟูผู้มีภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ แต่จะต้องมีการประเมินอาการข้อจำกัดของแต่ละคน 

กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ปัจจุบันไทยมีบุคลากรด้านนวดไทยกว่า 290,000 คน ทั้งผู้ให้บริการนวดเพื่อสุขภาพ นวดเพื่อการรักษา และหมอพื้นบ้าน จึงต้องเร่งพัฒนาทักษะบุคลากร และมาตรฐานบริการ เพื่อรองรับด้านกรบริการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง