เดินหน้าฟ้องต่อศาลปกครอง สั่งประธาน กสทช.พ้นตำแหน่ง

View icon 52
วันที่ 15 ส.ค. 2569 | 20.10 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ - ทนายความหญิง ในฐานะประชาชนผู้ใช้บริการโทรคมนาคม เข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้มีคำพิพากษาให้ ปลดประธานบอร์ด กสทช.

จากประเด็นข้อถกเถียงเรื่องคุณสมบัติ หรือลักษณะต้องห้าม โดยคณะกรรมการสรรหาฯ กสทช. มีมติว่า นายแพทย์สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ หรือ "หมอสรณ" ประธาน กสทช. ขาดคุณสมบัติเพราะเคยเป็นลูกจ้างชั่วคราว และรับค่าตอบแทนเป็นแพทย์รายชั่วโมงในโรงพยาบาลรัฐขณะรับตำแหน่ง แต่ นายแพทย์สรณ ปฏิเสธมติดังกล่าว และยืนยันว่าจะทำหน้าที่ต่อตราบใดที่ยังไม่มีพระบรมราชโองการให้พ้นจากตำแหน่ง

หลังความเห็นที่ไม่ตรงกัน ทำให้เกิดสุญญากาศ กรรมการ กสทช. อีก 3 คนไม่เข้าร่วมประชุม จนการประชุมบอร์ดล่มติดต่อกันถึง 5 ครั้ง และมีวาระค้างพิจารณากว่า 90 เรื่อง

ทนายความผู้ฟ้อง เปิดเผยว่า ประชาชนต้องเดือดร้อนหนัก เพราะ กสทช. ละเลยการแก้ปัญหาสำคัญ ทั้งเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกดูดเงินปีละเป็นหมื่นล้าน ค่าบริการโทรศัพท์แพง ปัญหาสายสื่อสารรกเมือง แผนคุ้มครองผู้บริโภค และความเสี่ยงในการสูญเสียสิทธิวงโคจรดาวเทียมไทย จึงต้องพึ่งอำนาจศาลปกครองกลางให้เป็นทางออก เพื่อหยุดปัญหาบอร์ดทะเลาะกัน และคืนองค์กรกำกับดูแลให้มาทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง